เทรดโซนอันแน่นขนัดในวันจับมือ หลายคนคงมีจุดหมายแค่ซื้อในสิ่งที่กำลังมองหา ซื้อสิ่งที่กำลังขาดเพื่อทำให้มันครบ แต่ในเทรดโซนที่คนแน่นขนัดนั้น –ในฐานะมิลินแลนด์- เราได้เรียนรู้ถึงสิ่งที่มากกว่าแค่การซื้อสินค้าที่กำลังมองหา นั้นคือสิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่าความรักในแบบของเรา

“น้องทำอะไรอ่ะ หาอะไรหรอ”

“หารูปน้ำหนึ่งพี่”

ตรงหน้าของเราคือแผงขายของง่าย ๆ ที่มีรูปเมมเบอร์ถูกวางโชว์เอาไว้ ที่ปลายสุดของผืนผ้าที่ปูกับพื้นคือกองรูปโฟโต้เซ็ตขนาดย่อมที่มีราคาเพียงรูปละ 20 บาทบ้าง 30 บาทบ้าง 50 บาทบ้าง

“น้องไม่มีรูปเซ็ตนี้หรอ”

“เปล่าพี่ หนูแค่ไม่อยากเห็นรูปน้องอยู่ในกองรูปแบบนี้”

คนถูกถามตอบด้วยรอยยิ้ม ขณะที่สายตาและมือก็ยังคงทำหน้าที่ค้นหารูปในกองนั้น…

“พี่รูปเซตนี้อ่ะหนูคอมพ์ไป 3 รอบแล้ว…”

 

“พี่รู้ป่ะเมื่อก่อนอ่ะ รูปน้ำหนึ่งไม่มีออกมาวางโชว์แบบตอนนี้หรอก มีแต่อยู่ในกองแบบนี้นี่แหละ”

 

มันคือเรื่องเล่าที่ทำให้เราแปลกใจ แต่ในขณะเดียวกันเราก็เข้าใจได้ในทันทีเลยว่าการแสดงความรักมันไม่จำเป็นต้องใหญ่โตเลย แต่เราสามารถรักได้ในแบบที่เราอยากรัก  รักได้มากเท่าที่เราอยากรัก…

“มาพี่ช่วยหา”

สองคนกับหนึ่งกองโฟโต้เซ็ตกับการค้นหารูปของคน ๆ เดียว…

“ในนั้นไม่มีน้ำหนึ่งหรอก”

เสียงคนขายที่บอกกับเรามันคือประโยคบอกเล่าง่าย ๆ แต่ไม่รู้ทำไมที่ประโยคธรรมดา ๆ นั้นกลับทำให้เราดีใจ เพราะมันกำลังหมายความว่ารูปของน้องเราได้ออกมาวางโชว์อยู่ข้างนอกบ้างแล้ว ไม่ต้องหลบซ่อนอยู่ในกองรูปนับสิบ ๆ ใบอีกต่อไป

 

มันก็เหมือนกับทฤษฎีง่าย ๆ อย่าง Demand & Supply เมื่อความต้องการเพิ่มมากขึ้นของชิ้นนั้นก็จะมีความสำคัญและราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

 

 

“ถ้าหนูเห็นรูปน้ำหนึ่งอยู่ในกองแบบนี้นะ หนูก็จะซื้อตลอดเลย หนูทนไม่ได้ ซื้อไปจนได้คอมพ์ซ้ำเยอะเลยพี่”

 

ประโยคบอกเล่าง่าย ๆ ที่เป็นการ บอกรักง่าย ๆ  เป็นอีกครั้งที่ความเป็นมิลินแลนด์ทำให้เราประหลาดใจ แต่ก็รู้สึกดีกับความประหลาดนี้ไปพร้อม ๆ กัน และเริ่มคิดได้ว่าความรักมากมายที่ถูกส่งออกไปหาน้อง บางทีมันก็อาจจะมีจุดเริ่มต้นมาจากแค่จุดเล็ก ๆ อย่างกองรูปเล็ก ๆ ตรงหน้า และการซื้อรูปใบละ 20 บาท 30 บาท มันก็อาจจะไม่ใช่แค่การหาซื้อสิ่งที่เรากำลังขาดแต่มันอาจจะเป็นเสียงที่อยากบอกออกไปว่า

 

“น้ำหนึ่งคือเมมเบอร์ที่ขายได้”

 

หากเวทีและตำแหน่งยืนในฐานะเซ็นบัตสึคือเครืองมือชี้วัดความสำเร็จในฐานะไอดอลของวง 48G ตำแหน่งการวางขายสินค้าของเมมเบอร์ในเทรดโซนก็คงไม่ต่างกัน รูปทุกรูปที่ถูกวางขายอยู่ด้านหน้า รูปทุกใบที่ถูกเอาออกมาตั้งโชว์ มันคือสัญลักษณ์ว่ายังมีใครอีกหลาย ๆ คนที่รักและสนับสนุนน้ำหนึ่ง…มากพอที่พ่อค้าแม่ค้าจะเห็นความสำคัญ

ในฐานะมิลินแลนด์เราเชื่อว่าความรักทุกรูปแบบมีค่าเสมอ ไม่ว่าความรักนั้นจะอยู่ในรูปแบบไหนและไม่สำคัญเลยว่ามันจะเล็กน้อยเพียงใด เพราะทุกความรักของมิลินแลนด์เรามีให้แค่คน ๆ เดียว…

บางทีหน่วยวัดความรักของมิลินอาจจะไม่ได้วัดด้วยจำนวนบัตรจับมือ อาจจะวัดไม่ได้ด้วยหน่วยวัดที่เป็นจำนวนเงินหรือตัวเลข แต่มันอาจจะวัดได้ด้วยสิ่งง่าย ๆ ที่เรียกว่า มิลินแลนด์ ที่มีหน่วยวัด คือ

-มิลินโมมิเตอร์-

 

ด้วยณํฏ
(ระดับ 11 มิลินโมมิเตอร์)

มลล.