คนรักน้ำหนึ่งทุกคน มารวมตัวที่นี่ด้วยกัน

แอบไว้และที่สำคัญ ทุกอย่างเป็นความลับ

1

บทนำ

เวลาเรารักใครสักคน ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับเขาก็พากันสำคัญไปเสียหมด

วันเกิดก็เช่นกัน

 

สำหรับผู้เขียน วันที่ 11 พฤศจิกายนนั้นไม่เคยพิเศษอะไรมากไปกว่า ป๊อกกี้เดย์ หรือ เปเปโร่เดย์ หรือไม่ก็เป็นวันที่โลกช็อปปิ้งออนไลน์ต่างพากันให้ส่วนลด

 

จนกระทั่งในโลกของผู้เขียน

มี มิลิน ดอกเทียน อยู่ในนั้น

 

วันธรรมดาๆ ในเดือนท้ายของปีก็กลับมีความหมายมากมาย

11.11

เลขหนึ่งเต็มไปหมด ราวกับจะบอกเราว่า

น้ำหนึ่งคนนี้ เกิดมาเพื่อเป็นที่หนึ่ง

และเป็นหนึ่งเดียวในหัวใจที่หลอมรวมกันเป็นหนึ่ง ของพวกเราเสมอ

 

พฤศจิกายนเป็นเดือนรองสุดท้ายของปีก็จริง

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นก่อนหน้านั้นนานแล้ว

NextDoor_6615 - web

ดึงพลุเลยนับพร้อมกัน 3 2 1 0 ! 

“โดเนทวันเกิดน้ำหนึ่งยังแก?”

2

เจ้าของเงินในบัญชีชื่อมิลิน

จะเกิดงานได้ นอกจากมีใจแล้วยังต้องมีทุน ยอดเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ส่งผ่านไปยังกองกลาง Milin HBD Project สื่อถึงความเชื่อใจและความตั้งใจ เงินที่บริจาคไปมากบ้างน้อยบ้างตามกำลังของตัวเอง นอกจากของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ตอบแทนการโดเนทแล้วก็ยังเปี่ยมความหวังว่าโปรเจ็กต์วันเกิดปีที่ 22 ของน้ำหนึ่งนั้นจะต้องยิ่งใหญ่เกรียงไกรสไตล์มิลินแลนด์

“เราเริ่มจากไม่มีอะไรเลย […] ด้วยจำนวนคนที่ต้องกระจายตามโปรเจ็คอื่นๆ ทำให้มีไม่ถึงสิบคนกับสเกลงานที่ใหญ่มาก ครั้งแรกปัญหารุมเร้าหลายด้าน และเหนื่อยกันมาก ๆ ปัญหาแรกมาถึงคือไม่มีคนทำกราฟฟิคเก่ง ๆ เลย ไม่รู้จะวานใครมาช่วย ก็เลยทำกันเอง แม้จะมีอุปสรรคทั้งระยะทางและไทม์โซนที่ต่างกันมาก แต่ก็สำเร็จออกมาด้วยดี”

เรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องละเอียดอ่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่คาบเกี่ยวกับกิจกรรม(ที่ใช้เงินเป็น)สำคัญอย่างการเลือกตั้งเซ็มบัตสึครั้งแรกของ BNK48 ซึ่งทางทีมงานที่อาสาทำโปรเจ็ควันเกิดก็เข้าใจตรงจุดนี้เป็นอย่างดี และได้แบ่งสรรปันส่วนอย่างดีที่สุด พูดได้เลยว่า วันเกิดก็ต้องให้ปัง เลือกตั้งก็ต้องคามิเซเว่น!

“พอเปิดโดเนทวันแรกสถานการณ์ดีมาก คนให้ความสนใจเยอะ พอกลาง ๆ คนเริ่มหายก็ต้องหาคอนเท้นต์อะไรมาเชิญชวนตลอด จนวันสุดท้ายก็ได้ตรงตามเป้าหมาย…”

ทุกแรงที่ลงไป ทุกใจที่ทุ่มเท ไม่มีใครไม่เหนื่อย ไม่มีใครไม่ล้า แต่ว่าภาพป้ายวันเกิดขนาดใหญ่ ณ ทางออกสถานี MRT พหลโยธินที่มีผู้คนมากมายแวะเวียนกันไปถ่ายมาอวดมาขิงกันในแท็ก #NamneungBNK48 ภาพสปอตโฆษณากับแคมเปญตามล่า 56 ป้ายที่กระจายอยู่ทั่วห้าง Terminal 21 คำชมมากมายจากผู้พบเห็น

และเหนือสิ่งอื่นใดคือคำบอกเล่าจากเจ้าของวันเกิด – ผู้เป็นแรงบันดาลใจหนึ่งเดียวของทีม ผู้ที่แม้ไม่ได้ลงมาร่วมทำงาน แต่ก็ถือเป็น เจ้าของ ทุกๆ โปรเจ็กต์ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีข้อโต้แย้ง – ว่าจะไปดู และได้ไปดูมาแล้ว เพียงเท่านั้น ทุกความเหนื่อยล้าก็พลันคุ้มค่า ด้วยว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำลงไป ไม่ได้หวังอะไรมากไปกว่าความสุขของน้ำหนึ่งนั่นเอง

NextDoor_6856 - web

ดึงพลุเลยนับพร้อมกัน 3 2 1 0 ! 

“อย่าลืมไปกรอกกูเกิ้ลฟอร์ม ตอบคำถามวันเกิดน้ำหนึ่งกันนะ”

3

เหตุผลเดียวคือมิลิน

จิ๊กซอว์อีกหนึ่งชิ้นเล็กที่หวังเติมเต็มความสมบูรณ์ให้โปรเจ็กต์คือ Message Book ชื่อ 11 Reasons Why (We Love Milin) เกิดขึ้นเพราะเชื่อว่าร้อยคนมาจากร้อยที่ ร้อยที่มีร้อยเรื่องราว ร้อยเรื่องราวนำไปสู่ร้อยเหตุผล ทุก ๆ คนรักคน ๆ เดียวกัน แต่ความรักของแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันออกไปในรายละเอียด จนในที่สุด ความรู้สึกนับร้อยที่ส่งผ่านตัวอักษรก็ได้ถูกตีพิมพ์ลงบนกระดาษ ช่วงที่เขียนบทความนี้ก็ไม่แน่ใจนักว่าแมสเสจบุ๊คถูกส่งถึงมือเจ้าของแล้วหรือไม่ แต่ที่แน่ใจคือในวันที่มือเล็ก ๆ ของเธอได้เปิดมันออกอ่าน น้ำหนึ่งจะได้รับรู้ว่าเหตุผลที่คนเป็นร้อยเป็นพันเลือกสนับสนุนเธอนั้น มันมีมากกว่า 11 ข้อหลายเท่าตัว

“ไอเดียสมุดข้อความวันเกิดนี่จริง ๆ แล้วเริ่มจากที่รู้มาว่าน้องไม่เคยมีโฟโต้บุ๊ค หรือแนว ๆ สแครปบุ๊ครวบรวมความทรงจำ รูปถ่าย หรือข้อความจากแฟนคลับเลย ก็เลยอยากทำให้ ต้องขอบคุณเงินทุนจากโปรเจ็คโดเนทวันเกิดที่ทำให้มันเกิดขึ้นได้ ฮ่า ๆ ขอให้รู้ว่าพยายามประหยัดที่สุดแล้ว เพราะช่วงนี้สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับน้องก็คงหนีไม่พ้นการเลือกตั้งล่ะนะ”

ทุก ๆ โปรเจ็กต์ ทุก ๆ แรงใจ ทุก ๆ เวลานอนที่หายไป ทุก ๆ เวลาเล่นที่เปลี่ยนมาเป็นเวลาเตรียมงาน ทุก ๆ การสื่อสารข้ามจังหวัด ข้ามประเทศ ทุก ๆ ความถนัดที่สอดประสานจากทุก ๆ คน ถักทอร้อยเรียงเคียงข้างกันออกมาเป็นผลงานที่ประจักษ์ชัดเจนโดดเด่นในทุกสายตา แต่ทว่ายังมีผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่กว่าผลงานเหล่านั้น ยิ่งใหญ่กว่าความอลังการของทุกโปรเจ็กต์รวมกัน

เมื่อผลลัพธ์นั้นก็คือรอยยิ้มดีใจและความสุขมวลใหญ่ของเด็กสาวคนหนึ่งที่เพิ่งอายุ 22 ปีไปหมาด ๆ นั่นเอง ลองนึกภาพสีหน้าของจอมซึ้งขี้ซึนอย่างน้ำหนึ่งตอนเห็นหน้าตัวเองอยู่บนป้ายใหญ่ ๆ ไฟสว่างเหล่านั้นสิ พอจะจินตนาการประกายในแววตาของเธอกันออกใช่ไหมล่ะ ว่ามันจะซาบซึ้งและสุขล้นเพียงใด

ป.ล. รอ Vlog อยู่นะจ๊ะเจ๊ 😛

NextDoor_7210 - web

ดึงพลุเลยนับพร้อมกัน 3 2 1 0 ! 

“น้ำหนึ่งใจเดียว เลี้ยวขึ้นดอย”

4

ทางของฉัน ฝันของมิลิน

“ที่มาคือ เนื่องจากใกล้จะถึงวันเกิดของน้ำหนึ่ง ตอนที่น้องเข้าวงมาใหม่ ๆ น้องเคยพูดในรายการว่า ถ้ามีโอกาส น้องก็อยากจะทำเรื่องของการช่วยเหลือคนยากไร้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับเด็กๆ ที่มีความลำบากตามชุมชนห่างไกล เช่น โรงเรียนตามป่าเขา หรือพื้นที่ที่เข้าถึงยาก คงเป็นเพราะส่วนหนึ่งน้องเองก็เป็นนักกิจกรรมมาตลอดตั้งแต่สมัยเรียน เลยมีความรู้สึกอยากช่วยเหลือสังคมตลอดมา…”

จากภาคกลางเดินทางขึ้นสู่ภาคเหนือ – เอาเข้าจริงก็คงต้องบอกว่าทุกภาคของประเทศไทยเลยล่ะ เพราะชื่อโปรเจ็กต์ก็บอกอยู่แล้วว่าไม่ได้เกิดขึ้นเพราะคนกลุ่มเดียว แต่เกิดขึ้นจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวของคนรักน้ำหนึ่งทุกคนที่ร่วมกันบริจาคเงิน สิ่งของ และบริจาคแรงใจไปให้แบบไม่อั้น – ความพิเศษนั้นนอกจากจะเป็นการเติมแต้มบุญ เพิ่มพลังบวกให้ชีวิตผ่านกิจกรรมชวนชื่นมื่น ยังเป็นการ สานฝัน ทำในสิ่งที่น้องน้ำของพวกเราอยากทำมานานแต่ไม่มีโอกาสสักที อยากบอกน้องน้ำว่าไม่เป็นไรนะ ตั้งใจทำหน้าที่ของตัวเองให้เต็มที่ ทางนี้พวกเราจัดการเอง ความฝันอันไหนของเธอที่พวกเราพอจะช่วยทำให้เป็นจริงได้ ก็ไว้ใจได้เลย แฟนคลับเธอแต่ละคนใส่เกินร้อยทั้งนั้นแหละ

“…จริง ๆ โปรเจกต์นี้เราเริ่มทำกันเล็ก ๆ แต่พอเริ่มมีคนรู้ว่าเราทำ ก็มีคนติดต่อเข้ามามากมาย สำหรับรายละเอียดของกิจกรรม หลัก ๆ ก็จะประกอบไปด้วย การสนับสนุนด้านการศึกษาของน้อง ๆ ที่อยู่ในโรงเรียนบนดอย และกิจกรรมปลูกป่าเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะ น้องน้ำหนึ่ง ตอนนี้เรียนอยู่คณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ก็มักจะออกมาพูดผ่านช่องทางต่าง ๆ เสมอในเรื่องของการช่วยเหลือโลกผ่านการรักษาสิ่งแวดล้อม”

โปรเจ็กต์นี้ได้ลงสกู๊ปข่าวของทรูไอดี และได้รับคำขอบคุณสไตล์กวน ๆ ชวนยิ้มแต่ก็แฝงความซาบซึ้งตามประสาคนซึน ๆ จากการแชร์โพสลงเฟซบุ๊คของน้องน้ำเอง แต่ก็อยากบอกว่าทุกสิ่งดี ๆ ที่ทำลงไปนั้น คนรักน้ำหนึ่งอย่างพวกเราไม่ได้หวังอะไรตอบแทนหรอกนะ หวังเพียงแค่มันจะเป็นของขวัญสุขสันต์วันเกิดชิ้นงาม และหวังเพียงให้น้องน้ำหนึ่งวัย 22 ขวบได้รับรู้ว่า:

“ถ้าได้รับรู้ ได้เห็น ได้อ่าน ก็หวังว่าน้องจะภูมิใจในตัวเอง เห็นคุณค่าของตัวเอง และรักตัวเองมากขึ้น  น้องเป็นความฝัน เป็นแรงบันดาลใจ เปลี่ยนชีวิตของใครหลายคนได้อย่างที่เราเชื่อว่าตัวน้องเองก็คงนึกไม่ถึง”

milin-ig-20181115-01
ดึงพลุเลยนับพร้อมกัน 3 2 1 0 ! 

“กรี๊ดดดดดดดดดดด”

5

ให้โลกรู้ว่า มิลินมีดี

เสียงแปดหลอดดังขึ้นหน้าบอร์ดติดประกาศขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ของมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ในบรรดาโปสเตอร์หลากหลายสีสันที่แปะอยู่บนนั้น มีโปสเตอร์อวยพรวันเกิดน้ำหนึ่งรวมอยู่ด้วย สีหน้าตื่นเต้นดีใจและโทรศัพท์ที่ถูกยกขึ้นมาแชะภาพไปอวดในแท็กทวิตเตอร์ วันนี้เจอคุณหมีที่มอด้วยแหละ โปสคุณหมีดีงามมากเลยเธอ ฯลฯ ตามด้วยขิงข่าตะไคร้ให้คนมาตามรอยในสแควร์ของบ้าน คงจุดประกายให้หัวใจคนทำพองโตน่าดู มีทวีตหนึ่งบอกไว้ว่า

ทุกครั้งที่เดินผ่านแล้วเห็นมีคนยืนมองรูปคุณ หรือสนใจรูปคุณมันรู้สึกดีมากนะ 😊💕

นั่นก็คงคุ้มค่าหมึกพิมพ์แล้วจริงไหม? คิดแล้วก็อิจฉาน้อง ๆ ที่มีโอกาสได้แวะเวียนไปชมโปสเตอร์สวย ๆ (สวยจริงไม่ได้อวย เพราะความสวยของเจ้าของวันเกิดก็คับแผ่นแล้ว) ที่ม.ธรรมชาติ เอ้ย ธรรมศาสตร์รังสิต ม.เกษตรศาสตร์บางเขน ม.ขอนแก่น แล้วยังมีม.เชียงใหม่อีก ฟินกันทุกทิศทั่วไทยเลยทีเดียว ว่าแต่เจ๊วิทย์สิ่งคนนั้นน่ะ – คนที่มายืนหล่อ ๆ อยู่หน้าบูธสาขาจนคนมารุมล้อมเต็มไปหมด ตามด้วยลงรูปเสื้อช็อปตอกย้ำความเท่ให้แฟนเกิร์ลแฟนบอยเสียอาการกันทั้งแผ่นดินนั่นน่ะ – เคยเห็นบ้างหรือยังจ๊ะ ว่าง ๆ ขับรถไปดูก็ได้นะ จะได้ไม่เอ๊าท์ คริ ๆ

ขับรถออกจากรั้วการศึกษามาเรื่อย ๆ ก็ต้องสะดุดกับอีกเซอร์ไพรส์คือโปรเจ็กต์สปอตโฆษณาวันเกิด ณ ร้านโกโก้ชื่อดังตรงสี่แยกบ้านแขก เห็นแล้วต้องร้องอื้อหือโอ้โห ความน่ารักของวิดีโอก็ส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งคือความซาบซึ้งและคำขอบคุณ เด็กผู้หญิงคนนี้มีคนรักและเอ็นดูอยู่มากมายจริง ๆ ไม่ว่าคนที่ทำจะเป็นใคร เราขอขอบคุณจากหัวใจ น้ำหนึ่งจะต้องรักเซอร์ไพรส์ชิ้นนี้ของคุณ ๆ แน่นอนเลยล่ะ

NextDoor_7191 - web

ดึงพลุเลยนับพร้อมกัน 3 2 1 0 ! 

“รถฟ้าน้อย ร้อยความรัก”

6

มิลิน อิน เจียงฮาย

จากกทม. เราก็ขอบินลัดฟ้าสู่เชียงราย หนึ่งในแคว้นฝ่ายเหนืออันเข้มแข็งแห่งมิลินแลนด์ ที่นั่นมี รถฟ้าน้อย ชื่อน่ารักวิ่งอยู่รอบเมืองเชียงรายพร้อมแบนเนอร์อวยพรวันเกิดสุดคิ้วท์ ทีมจาวเหนือเขาออกแบบ เอ้ย แอบบอกมาว่าถ้าใครหาเจอก็อย่าลืมถ่ายรูปส่งมาอวดกันในแท็กบ้างนะจ๊ะนะจ๊ะ

ดูไปดูมาก็ชักไม่แน่ใจแล้วว่านี่คือโปรเจ็กต์วันเกิดหรือแคมเปญโปรโมทของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ดีไม่ดีปีหน้าอาจจะได้ออกการท่องเที่ยวแห่งมิลินแลนด์ มาแข่งกับ ททท. ก็ได้นะเออ

เห็นแล้วก็ชื่นใจเหมือนได้ดื่ม #โออิชิฮันนี่เลมอนจี๊ด กันเลยทีเดียว เพราะทุกอย่างไม่ได้ผ่านการเตี๊ยมหรือการร้องขอใด ๆ เหมือนเป็นปรากฏการณ์ขนาดเล็กที่จู่ ๆ ทุกคนก็พร้อมใจกันลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างโดยไม่หวังผลใด ๆ ขอเพียงให้คุณคนสำคัญปลื้มอกปลื้มใจและมีความสุขในวันเกิดเท่านั้นเอง และเผื่อมีใครเดินผ่านไปผ่านมาแล้วสะดุดตากับแบนเนอร์บนรถ โปสเตอร์บนบอร์ด สปอตบนป้ายโฆษณา ก็หวังว่าเขาจะถูกชะตามากพอที่จะตามเข้ามาอาศัยใน Milin’s Universe อันอบอุ่นแห่งนี้ด้วยกัน

ประตูสู่มิลินแลนด์ไม่เคยปิดกั้น และพวกเรายินดีต้อนรับเสมอ

NextDoor_6850 - web

นึกไว้ที่ต้องการ อธิษฐานแล้วค่อย ๆ เป่า มาฉลองกันนะพวกเรา และนี่คือปาร์ตี้เพื่อเธอ 

ความฝันต้องเกิดหยาดเหงื่อจึงได้มา ใช้เวลาและค่อยเป็นค่อยไปดอกไม้จึงบาน

7

เขามีมาดามแป้ง เรามีมาดามมิลิน 

หยาดเหงื่อกระเซ็นซ่าน ลมหายใจหอบเหนื่อยล้า แต่แววตายังลุกโชน ขอให้ข้าได้สู้ที่ตะโกนกู่ก้องอยู่ในใจเรียกพลังใจให้เต็มเปี่ยม แม้พลังกายจะถดถอยลงไปทุกที แต่ความมุ่งมั่นที่จะส่งลูกกลม ๆ ฝ่าผืนหญ้าเข้าประตูตาข่ายไปนั้นยังแรงกล้า เรื่องราวยิ่งใหญ่ของทีมบอลเสาหลักของบ้านยังยาวไกลชวนให้ติดตาม (ไปพรีฯ เสื้อบอลกันได้) เป้าหมายสูงสุดของทีมฟุตบอลสักทีมก็คงหนีไม่พ้นถ้วยรางวัลสักถ้วย – และในกรณีของทีมนี้ – ถ้วยที่พวกเขามุ่งหวังคือถ้วยน้ำพริก

“กำลังใจของทีมก็ยังคงเต็ม 100% อยู่เสมอ จากการเดินเรียงแถวกันเข้าไปจับมือรับพลังบวกจาก “เจ้าของทีมตัวจริง” ในวันเสาร์ที่ 3 พ.ย. ก่อนการแข่งขันหนึ่งสัปดาห์ สิ่งที่คนในทีมทุกคนแสดงออกมาในสนามซ้อมตลอด 4 เดือน ทำให้พวกเรามีความเชื่อในใจเสมอว่า “เราดีพอ” ที่จะเอาถ้วยน้ำพริกอันทรงเกียรตินี้ ไปเป็นของขวัญวันเกิดให้กับคนที่เรารักที่สุดคนเดียวกันได้”

ผู้เขียนมีโอกาสได้เข้าไปต่อแถวจับมือรอบเดียวกับพวกเขาเหล่านั้นพอดี ภาพที่เห็นนั้นชวนฮึกเหิม ทว่า… เมื่อเปี่ยมความหวังแล้วไม่ได้ดังหวัง ก็ไม่แปลกที่ใจจะเจ็บจนยากเยียวยา

หนึ่งวันหลังวันเกิด ข้อความขอโทษชวนปวดหัวใจถูกส่งเข้ามาในกรุ๊ปไลน์ของบ้าน แต่ที่แฝงอยู่ในนั้นคือคำมั่นสัญญา

“ทัวร์นาเมนท์หน้า เราจะทำให้น้องได้ภูมิใจในตัวพวกเรา และทำให้ชื่อบ้านเราได้เป็นที่รู้จักในวงกว้างต่อไปครับ”

ด้านหลังชุดแข่งของพวกเขา มีประโยค “ขอให้ข้าได้สู้” ปรากฏอยู่เด่นชัด คำพูดแทนตัวเจ้าของทีมคอยย้ำเตือนถึงความภาคภูมิใจที่ชวนให้ยืดอกขึ้นได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร เพราะไม่ว่าอย่างไร ข้าก็ได้สู้แล้ว ได้ลองสู้อย่างเต็มกำลัง เต็มความสามารถ ณ ขณะนั้นของข้าแล้ว และเรื่องราวการต่อสู้นี้จะต้องยิ่งใหญ่ เพราะมันมาจากพลังแห่งหัวใจที่ใหญ่ยิ่ง

แต่ถึงจะไม่ได้แชมป์ในครั้งนี้ พวกเราก็ได้ความประทับใจ และประสบการณ์ดี ๆ กลับไปมากมาย และที่สำคัญที่สุด นั้นคือ “มิตรภาพ” ขอบคุณ “น้ำหนึ่ง” ที่ทำให้พวกเราได้มาเจอกัน

NextDoor_7210 - web

ดึงพลุเลยนับพร้อมกัน 3 2 1 0 !