เลข 1 บอกอะไรคุณได้บ้าง? สอบได้ที่ 1? ลูกคนที่ 1? ชนะเลิศเป็นอันดับ 1? อะไรที่เกี่ยวข้องกับเลข 1 ดูจะเป็นเรื่องดี ๆ ไปซะหมด จึงไม่น่าแปลกใจที่วันหนึ่ง เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง -คนที่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเลข 1 คนนั้น- จะกลายมาเป็นคนที่ฉันอยากให้เธอได้เป็นที่ 1…

“เกิดวันที่ 11/11/1996

“ชื่อเล่น น้ำหนึ่ง”

คือข้อความบนหน้าเว็บไซต์สักที่ที่ดึงความสนใจของฉันให้ต้องหยุดมอง หลังจากเลื่อนดูอะไรเรื่อยเปื่อยในอินเตอร์เน็ตจนเกือบจะหลับ

“เอ้อ เด็กนี่เกิดมาก็มีแต่เลข 1 เลยแฮะ”

นั้นคือความคิดของฉันในตอนนั้น ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากไปกว่าสนใจความบังเอิญของเลข 1 ในชีวิตของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง…ที่ฉันไม่เคยรู้จัก

จนกระทั่งความเรื่อยเปื่อยในชีวิตนำพาให้เม้าส์ได้เลื่อนไปเจอกับเด็กหญิงเลข 1 คนนั้นอีกครั้ง สิ่งที่ฉันได้ดูในวันนั้นคือคลิปธรรมดา ๆ ที่เว็บดูคลิปยอดนิยมเสนอขึ้นหน้าฟีดมาให้ เป็นคลิปของกลุ่มเด็กผู้หญิงในชุดกระโปรงน่ารักนั่งเรียงแถวกันในรายการวาไรตี้ ฉันเปิดเข้าไปดูแบบไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ แต่น่าแปลกที่ฉันกลับจำเธอได้ในทันทีหลังจากฟังเสียงของเธอไปแค่ประโยคเดียว

“สวัสดีค่า น้ำหนึ่งค่ะ”

เธอคือเด็กหญิงเลข 1 คนนั้น…

รายการในคลิปนั้นจบไปพร้อม ๆ กับฉันที่เริ่มจำเธอได้ในฐานะ “น้ำหนึ่ง” สมาชิกจากวงไอดอล ฉันไม่ได้ตามหาต่อว่าเธอเป็นใคร หรือมีผลงานอะไรบ้าง แต่ฉันก็ไม่ได้ลืมเธอในทันทีเหมือนกับที่ได้เห็นในครั้งแรก กลับกันมันกลายเป็นความทรงจำที่ติดอยู่ในหัวที่ฉันไม่ได้สนใจ

“ มาอยู่ข้างหน้าให้ได้เห็นชัด ๆ แล้วนะ ”
NamneungBNK48

ข้อความใน Twitter จากใครสักคนปรากฏบนหน้าฟีดของฉัน ตอนนั้นฉันไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไรหรือแม้แต่ใครที่เป็นคนทวิตข้อความนั้นมา มันอาจจะมาจากเพื่อนของเพื่อนของฉันหรือคนที่ฉันไม่เคยรู้จักด้วยซ้ำ ฉันไม่ได้ตามหาที่มาของมัน แต่มันกลับทำให้ฉันอยากรู้ความหมายของประโยค ๆ นี้

ประโยคธรรมดา ๆ อย่าง “มาอยู่ข้างหน้าให้ได้เห็นชัด ๆ แล้วนะ” มันกำลังบอกอะไรฉันได้บ้าง? มันกำลังบอกฉันอยู่รึเปล่าว่าเจ้าของคำพูดนี้ไม่เคยได้ยืนอยู่ข้างหน้าเลย?

ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยตามวงไอดอลในไทย ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่ามีวงอะไรบ้าง อะไรคือระบบ 48 หรืออะไรคือโอตะ โอชิหมายความว่าอะไร…ฉันไม่เคยรู้ แต่ฉันเริ่มที่จะเรียนรู้มันทั้งหมดในคืนนั้น ฉันเริ่มเอาตัวเองเข้าสู่โลกที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เข้าไป เริ่ม…ที่จะทำความรู้จักกับโลกของเธอ

“ตกลงจะสวยหรือจะตลกเนี่ย”

นั้นคือความรู้สึกในหัวของฉันหลังจากได้ทำความรู้จักกับเด็กหญิงเลข 1 คนนี้ ในคืนนั้นฉันได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ไปกับอะไรหลาย ๆ อย่างที่เธอทำ ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วเธอไม่ได้แค่เกิดวันที่ 11 เดือน 11 แต่เธอยังเกิดตอนตี 1 (เธอคือเด็กหญิงเลข 1 จริง ๆ ด้วยสิ…) และที่สำคัญคือฉันได้เห็น…ตัวตนของเธอ มันทำให้ฉันได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วนั้นเด็กหญิงเลข 1 ของฉัน ไม่มีอะไรเหมือนกับภาพในความคิดของฉันเลย ไม่สิ…ฉันต้องบอกว่าเธอมีอะไรมากกว่าภาพในความคิดของฉันด้วยซ้ำ

“ ช่วงแรกที่เข้ามา เราเป็นคนที่มีความนิยมต่ำมากจนคิดว่าตัวเองมาผิดทางหรือเปล่า ”
NamneungBNK48

ประโยคนี้เป็นประโยคที่ฉันอ่านซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายครั้ง พร้อม ๆ กับคำถามที่มีในใจว่า “เด็กผู้หญิงที่ชอบทำอะไรตลก ๆ ชอบทำให้เพื่อน ๆ หัวเราะคนนั้น เคยผ่านเรื่องราวอะไรแบบนี้มาจริง ๆ หรือ” และเป็นอีกครั้งที่เธอสร้างความทรงจำใหม่ให้กับฉันในฐานะเด็กหญิงเลข 1 ที่ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นที่ 1

หลายครั้งที่ฉันเคยถามตัวเองว่าคนเราจะยังยิ้ม จะยังหัวเราะ ทั้ง ๆ ที่ผิดหวังได้จริง ๆ หรือ? จะยังยิ้มและทำให้คนรอบข้างมีความสุขได้ ทั้ง ๆ ที่ยังรู้สึกกลัวได้จริง ๆ รึเปล่า? มันเป็นคำถามที่ฉันไม่เคยได้หาคำตอบแบบจริง ๆ จัง ๆ แต่ก็รู้สึกได้ว่ามันยาก ไม่สิ…มันต้องยากมากแน่ ๆ เพราะแม้แต่กับผู้ใหญ่ที่เคยผ่านอะไรมามากมายก็ยังยาก แต่เด็กหญิงเลข 1 คนนี้กลับทำมันได้ เธอผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้โดยที่ยังคงมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะไปกับคนรอบข้าง…

…มาถึงตรงนี้ฉันกำลัง ”โอชิ” เธอแล้วรึยังนะ?

“ เราเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาที่เรียนไปวัน ๆ แต่ก็มีความฝันเป็นของตัวเอง ”
NamneungBNK48

หลังจากที่ไม่แน่ใจนักว่าควรจะเรียกเด็กหญิงเลข 1 คนนี้ว่าเป็นโอชิของฉันได้รึยัง เวลาส่วนหนึ่งของฉันจึงหมดไปกับการทำความรู้จักกับเธอ แล้วฉันก็ค้นพบว่าประโยคข้างบนนั้นมันไม่เคยเปลี่ยนไปเลย เธอยังคงเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดา ๆ (ถึงแม้จะเริ่มไม่ธรรมดาในสายตาของฉันแล้วก็ตาม) ที่ยังคงไปเรียนหนังสือ ไปสอบ และเพิ่มเติมคือเธอยังคงวิ่งตามความฝัน ที่ครั้งหนึ่งเธอเคยไม่แน่ใจ ไปพร้อม ๆ กัน 

ถ้าความตั้งใจแรกของเธอคือการได้เรียนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

และ

การเป็น BNK48 คือความฝัน…

…เธอก็ไม่เคยทิ้งมันทั้ง ความฝัน และ ความตั้งใจ ของตัวเอง

ภาพสตอรี่มืด ๆ มัว ๆ มาเร็ว ๆ แค่ไม่กี่วินาทีจากไอจีของเธอ มันทำให้ฉันรู้ว่าเธอกำลังพยายามขนาดไหนกับการเป็นนักศึกษาปี 4 ที่มีชีวิตอีกด้านเป็นไอดอล…

“ขอบคุณเจ๊น้ำหนึ่งที่ตั้งใจเรียนอย่างหนักแล้วก็ยังมาซ้อมแบบสภาพซอมบี้ไม่ไหวแล้ว” โพสต์จากเมมเบอร์เกี่ยวกับเธอยิ่งทำให้ เธอ ที่เป็นภาพในหัวของฉันมันกำลังชัดขึ้นเรื่อย ๆ คำถามก็คือถ้าเราอยากจะเอาใจช่วยเมมเบอร์คนหนึ่งมาก ๆ เราจะเรียกคน ๆ นั้นว่าอะไร…ใช่ “คามิโอชิ” รึเปล่า?

คำตอบคือ ไม่ใช่หรอก สำหรับฉันเธอไม่ใช่คามิโอชิ เพราะมันหมายความว่าฉันชอบเธอที่สุด แต่ฉันไม่ได้ชอบเธอที่สุดนี่นา…ฉันจะชอบเธอที่สุดได้ยังไงในเมื่อมันไม่มีชื่ออื่นในหัวเลย? มันต้องมีคำอื่นใช่มั้ยที่เราใช้เรียกคนที่เราเอาใจช่วยแค่คนเดียว?

“ตันโอชิ”

ในที่สุดฉันก็เจอคำที่ใช้เรียกเด็กหญิงเลข 1 คนนี้ได้สักที เพราะถ้ามีใครสักคนถามฉันว่า “ชอบใครใน BNK48” มันก็จะมีแค่ ชื่อเดียว เท่านั้นแหละที่ขึ้นมาในหัว มีแค่ 1 ชื่อจากทั้งหมด 51 คน…

“เด็กหญิงเลข 1 ของฉัน”

Pic001