Content

เด็กหญิงเลข 1

เลข 1 บอกอะไรคุณได้บ้าง? สอบได้ที่ 1? ลูกคนที่ 1? ชนะเลิศเป็นอันดับ 1? อะไรที่เกี่ยวข้องกับเลข 1 ดูจะเป็นเรื่องดี ๆ ไปซะหมด จึงไม่น่าแปลกใจที่วันหนึ่ง เด็กผู้หญิงคนหนึ่ง -คนที่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเลข 1 คนนั้น- จะกลายมาเป็นคนที่ฉันอยากให้เธอได้เป็นที่ 1…

“เกิดวันที่ 11/11/1996

“ชื่อเล่น น้ำหนึ่ง”

คือข้อความบนหน้าเว็บไซต์สักที่ที่ดึงความสนใจของฉันให้ต้องหยุดมอง หลังจากเลื่อนดูอะไรเรื่อยเปื่อยในอินเตอร์เน็ตจนเกือบจะหลับ

“เอ้อ เด็กนี่เกิดมาก็มีแต่เลข 1 เลยแฮะ”

นั้นคือความคิดของฉันในตอนนั้น ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากไปกว่าสนใจความบังเอิญของเลข 1 ในชีวิตของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง…ที่ฉันไม่เคยรู้จัก

จนกระทั่งความเรื่อยเปื่อยในชีวิตนำพาให้เม้าส์ได้เลื่อนไปเจอกับเด็กหญิงเลข 1 คนนั้นอีกครั้ง สิ่งที่ฉันได้ดูในวันนั้นคือคลิปธรรมดา ๆ ที่เว็บดูคลิปยอดนิยมเสนอขึ้นหน้าฟีดมาให้ เป็นคลิปของกลุ่มเด็กผู้หญิงในชุดกระโปรงน่ารักนั่งเรียงแถวกันในรายการวาไรตี้ ฉันเปิดเข้าไปดูแบบไม่ได้ใส่ใจสักเท่าไหร่ แต่น่าแปลกที่ฉันกลับจำเธอได้ในทันทีหลังจากฟังเสียงของเธอไปแค่ประโยคเดียว

“สวัสดีค่า น้ำหนึ่งค่ะ”

เธอคือเด็กหญิงเลข 1 คนนั้น…

รายการในคลิปนั้นจบไปพร้อม ๆ กับฉันที่เริ่มจำเธอได้ในฐานะ “น้ำหนึ่ง” สมาชิกจากวงไอดอล ฉันไม่ได้ตามหาต่อว่าเธอเป็นใคร หรือมีผลงานอะไรบ้าง แต่ฉันก็ไม่ได้ลืมเธอในทันทีเหมือนกับที่ได้เห็นในครั้งแรก กลับกันมันกลายเป็นความทรงจำที่ติดอยู่ในหัวที่ฉันไม่ได้สนใจ

“ มาอยู่ข้างหน้าให้ได้เห็นชัด ๆ แล้วนะ ”
NamneungBNK48

ข้อความใน Twitter จากใครสักคนปรากฏบนหน้าฟีดของฉัน ตอนนั้นฉันไม่รู้ว่ามันหมายถึงอะไรหรือแม้แต่ใครที่เป็นคนทวิตข้อความนั้นมา มันอาจจะมาจากเพื่อนของเพื่อนของฉันหรือคนที่ฉันไม่เคยรู้จักด้วยซ้ำ ฉันไม่ได้ตามหาที่มาของมัน แต่มันกลับทำให้ฉันอยากรู้ความหมายของประโยค ๆ นี้

ประโยคธรรมดา ๆ อย่าง “มาอยู่ข้างหน้าให้ได้เห็นชัด ๆ แล้วนะ” มันกำลังบอกอะไรฉันได้บ้าง? มันกำลังบอกฉันอยู่รึเปล่าว่าเจ้าของคำพูดนี้ไม่เคยได้ยืนอยู่ข้างหน้าเลย?

ก่อนหน้านี้ฉันไม่เคยตามวงไอดอลในไทย ไม่เคยรู้ด้วยซ้ำว่ามีวงอะไรบ้าง อะไรคือระบบ 48 หรืออะไรคือโอตะ โอชิหมายความว่าอะไร…ฉันไม่เคยรู้ แต่ฉันเริ่มที่จะเรียนรู้มันทั้งหมดในคืนนั้น ฉันเริ่มเอาตัวเองเข้าสู่โลกที่ไม่เคยคิดว่าจะได้เข้าไป เริ่ม…ที่จะทำความรู้จักกับโลกของเธอ

“ตกลงจะสวยหรือจะตลกเนี่ย”

นั้นคือความรู้สึกในหัวของฉันหลังจากได้ทำความรู้จักกับเด็กหญิงเลข 1 คนนี้ ในคืนนั้นฉันได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ไปกับอะไรหลาย ๆ อย่างที่เธอทำ ได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วเธอไม่ได้แค่เกิดวันที่ 11 เดือน 11 แต่เธอยังเกิดตอนตี 1 (เธอคือเด็กหญิงเลข 1 จริง ๆ ด้วยสิ…) และที่สำคัญคือฉันได้เห็น…ตัวตนของเธอ มันทำให้ฉันได้รู้ว่าจริง ๆ แล้วนั้นเด็กหญิงเลข 1 ของฉัน ไม่มีอะไรเหมือนกับภาพในความคิดของฉันเลย ไม่สิ…ฉันต้องบอกว่าเธอมีอะไรมากกว่าภาพในความคิดของฉันด้วยซ้ำ

“ ช่วงแรกที่เข้ามา เราเป็นคนที่มีความนิยมต่ำมากจนคิดว่าตัวเองมาผิดทางหรือเปล่า ”
NamneungBNK48

ประโยคนี้เป็นประโยคที่ฉันอ่านซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายครั้ง พร้อม ๆ กับคำถามที่มีในใจว่า “เด็กผู้หญิงที่ชอบทำอะไรตลก ๆ ชอบทำให้เพื่อน ๆ หัวเราะคนนั้น เคยผ่านเรื่องราวอะไรแบบนี้มาจริง ๆ หรือ” และเป็นอีกครั้งที่เธอสร้างความทรงจำใหม่ให้กับฉันในฐานะเด็กหญิงเลข 1 ที่ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นมาจากการเป็นที่ 1

หลายครั้งที่ฉันเคยถามตัวเองว่าคนเราจะยังยิ้ม จะยังหัวเราะ ทั้ง ๆ ที่ผิดหวังได้จริง ๆ หรือ? จะยังยิ้มและทำให้คนรอบข้างมีความสุขได้ ทั้ง ๆ ที่ยังรู้สึกกลัวได้จริง ๆ รึเปล่า? มันเป็นคำถามที่ฉันไม่เคยได้หาคำตอบแบบจริง ๆ จัง ๆ แต่ก็รู้สึกได้ว่ามันยาก ไม่สิ…มันต้องยากมากแน่ ๆ เพราะแม้แต่กับผู้ใหญ่ที่เคยผ่านอะไรมามากมายก็ยังยาก แต่เด็กหญิงเลข 1 คนนี้กลับทำมันได้ เธอผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้โดยที่ยังคงมีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะไปกับคนรอบข้าง…

…มาถึงตรงนี้ฉันกำลัง ”โอชิ” เธอแล้วรึยังนะ?

“ เราเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดาที่เรียนไปวัน ๆ แต่ก็มีความฝันเป็นของตัวเอง ”
NamneungBNK48

หลังจากที่ไม่แน่ใจนักว่าควรจะเรียกเด็กหญิงเลข 1 คนนี้ว่าเป็นโอชิของฉันได้รึยัง เวลาส่วนหนึ่งของฉันจึงหมดไปกับการทำความรู้จักกับเธอ แล้วฉันก็ค้นพบว่าประโยคข้างบนนั้นมันไม่เคยเปลี่ยนไปเลย เธอยังคงเป็นเด็กผู้หญิงธรรมดา ๆ (ถึงแม้จะเริ่มไม่ธรรมดาในสายตาของฉันแล้วก็ตาม) ที่ยังคงไปเรียนหนังสือ ไปสอบ และเพิ่มเติมคือเธอยังคงวิ่งตามความฝัน ที่ครั้งหนึ่งเธอเคยไม่แน่ใจ ไปพร้อม ๆ กัน 

ถ้าความตั้งใจแรกของเธอคือการได้เรียนวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม

และ

การเป็น BNK48 คือความฝัน…

…เธอก็ไม่เคยทิ้งมันทั้ง ความฝัน และ ความตั้งใจ ของตัวเอง

ภาพสตอรี่มืด ๆ มัว ๆ มาเร็ว ๆ แค่ไม่กี่วินาทีจากไอจีของเธอ มันทำให้ฉันรู้ว่าเธอกำลังพยายามขนาดไหนกับการเป็นนักศึกษาปี 4 ที่มีชีวิตอีกด้านเป็นไอดอล…

“ขอบคุณเจ๊น้ำหนึ่งที่ตั้งใจเรียนอย่างหนักแล้วก็ยังมาซ้อมแบบสภาพซอมบี้ไม่ไหวแล้ว” โพสต์จากเมมเบอร์เกี่ยวกับเธอยิ่งทำให้ เธอ ที่เป็นภาพในหัวของฉันมันกำลังชัดขึ้นเรื่อย ๆ คำถามก็คือถ้าเราอยากจะเอาใจช่วยเมมเบอร์คนหนึ่งมาก ๆ เราจะเรียกคน ๆ นั้นว่าอะไร…ใช่ “คามิโอชิ” รึเปล่า?

คำตอบคือ ไม่ใช่หรอก สำหรับฉันเธอไม่ใช่คามิโอชิ เพราะมันหมายความว่าฉันชอบเธอที่สุด แต่ฉันไม่ได้ชอบเธอที่สุดนี่นา…ฉันจะชอบเธอที่สุดได้ยังไงในเมื่อมันไม่มีชื่ออื่นในหัวเลย? มันต้องมีคำอื่นใช่มั้ยที่เราใช้เรียกคนที่เราเอาใจช่วยแค่คนเดียว?

“ตันโอชิ”

ในที่สุดฉันก็เจอคำที่ใช้เรียกเด็กหญิงเลข 1 คนนี้ได้สักที เพราะถ้ามีใครสักคนถามฉันว่า “ชอบใครใน BNK48” มันก็จะมีแค่ ชื่อเดียว เท่านั้นแหละที่ขึ้นมาในหัว มีแค่ 1 ชื่อจากทั้งหมด 51 คน…

“เด็กหญิงเลข 1 ของฉัน”

8 thoughts on “เด็กหญิงเลข 1

 1. ผมรู้สึกอะไรหลายๆอย่างเหมือนพี่เลย เวลาที่มีคนถามว่าผมโอชิใครใน BNK48 ผมก็ตอบได้อย่างจริงใจและไม่ลังเลใจเลยผม ตันโอชิ น้ำหนึ่งBNK48ครับ

 2. น้ำหนึ่ง มิลิน ดอกเทียน!!! คือประโยคจาก live voov ครั้งแรก ที่ทำให้เราติดตามเด็กคนนี้ แต่ด้วยเวลา และรูปแบบของงานจับมือที่คิดว่าไม่น่าจะเหมาะกับตัวเอง ทำให้เราไม่ได้ติดตามไปเชียร์ไปเจอน้องตาม event หรืองานจับมือเลย จนงานจับมือ campus จัดใกล้กับที่พัก และพอหาข้อมูลมาว่าจำนวนบัตรส่งผลต่ออันดับในวงของน้อง ก็เลยลองไป เราค่อนข้างกังวลกับงานจับมือ แต่น้องทำให้รู้สึกสบายใจที่จะพูดคุยกัน ทำให้เราไม่รู้สึกเหมือนเจอคนแปลกหน้า ตอนนั้นหาบัตรได้ 11 ใบ ไม่ใช่ทั้งหมดที่ให้น้ำหนึ่ง แต่หลังจากงานนั้น ทำให้เราต้องหาบัตรให้มากขึ้น และยกมันทั้งหมดให้กับเธอ อยากให้เธอเป็นที่ 1

  ตอนนั้นที่ได้อ่านข้อความ มาอยู่ข้างหน้า ให้ได้เห็นชัดๆแล้วนะ คือน้ำตาคลอเลย เรารู้สึกไปกับน้องจริงๆ

  เอาใจช่วยอยู่เสมอนะ ทั้งเรื่องเรียนและทำงานเลย ตอนนี้ก็ทำได้ดีแล้ว ไอ้คนเก่ง!

 3. เราได้เริ่มทำความรู้จักกับเธอหลังจากที่เราได้เห็นการแสดงของเธอ เพลงที่โคตรจะน่ารักแต่ทำไมเด็กสาวที่เต้นอยู่ข้างหลังฝั่งริมๆของเวทีเธอเต้นได้ดูสวยสง่างามมาก จริตจก้านที่ดูแล้วไม่น่าเคอะเขิน ประกายตาที่ดูจริงใจแสดงให้เห็นว่าเธอสวยมาจากภายในจริงไม่ ฟังดูเหมือนอวย ใช่เราอวย แต่เราไม่ได้พูดเกินความจริง นี่คือสิ่งที่เรารู้สึกได้จริงๆ เราเปรียบเธอเหมือนคนที่แบ่งสายตาไม่ให้กระจุกอยู่แค่เซ็นเตอร์ หรือเฉพาะเมมเบอร์ด้านหน้า เธอมีในสิ่งที่คนในทีมอื่นไม่มี และแน่นอนว่า มันเป็นการเติมเต็มให้วงสมบูรณ์เพอร์เฟคได้อย่างละเอียดแยบยล และยิ่งไปกว่านั้นเราได้สะดุดใจกับการเสยผมอย่างหล่อเฟี้ยวในตอนท้ายmv aitakatta แม้ว่าเธอจะเดินมาในลำดับเกือบท้ายสุด แต่หยุดมองแค่เธอแล้วย้อนกลับไปดูเทคนั้นอยู่บ่อยๆ จนถึงทุกวันนี้ทุกซิงเกิ้ลทุกผลงาน เราจะเห็นความแตกต่าง ความอะไรซักอย่างที่อธิบายไม่ออกจากเธอเสมอ ซึ่งทำให้เราไม่เคยรู้สึกเบื่อในการคอยติดตามเธอเลย แต่สิ่งเดิมที่ยังไม่เคยเปลี่ยนจากตัวเธอเลย นั้นคือแววตาที่ดูจริงใจและมุ่งมั่นจากเธอ แม้ว่าในบางช่วงเวลา เราจะได้รับรู้ถึงเรื่องราวอ่อนไหวของเธอเพียงใดก็ตาม แต่เธอไม่เคยทำให้คนที่คอยเป็นกำลังใจให้เธอผิดหวังเลยซักครั้งเดียว เว้นแต่สิ่งที่ทำให้แฟนคลับดูน่าผิดหวังในตัวเธอก็คือ การหายลับไปจากโซเชี่ยล และไม่มีโมเมนต์ นนน. ให้บรรดาลูกเรือล้มลงไปนอนดิ้นทุบพื้น (บ้าบอ ขี้ชิบนะพวกเธอ) 5555 และต่อจากนี้ไปไม่ว่าจะมีเรื่องดีร้ายใดๆเกิดขึ้นก็ตาม สิ่งทีจะยังคงอยู่ในใจเราก็คงมีเพียงความรักกกอยู่เต็มหัวใจ และความน่าหมันไส้ มอบให้เธอเสมอ น้ำหนึ่ง เธอคือ น้องน้ำ Nam ber 1 ในใจพวกเรานะ สู้ๆ ขอบคุณที่คุณมีความสุขนะ

 4. ไม่ว่าใครจะดีกว่า จะดังกว่าแค่ไหน ก็ไม่ได้สนใจ แค่อยากจะบอกว่าไม่มีใครทำให้ยิ้มและมีความสุขได้ทำเท่าน้ำหนึ่ง
  จุดเริ่มต้นของพีคือน้ำหนึ่ง อยากมาจับมือ อยากมาทูช็อตเพราะน้ำหนึ่ง ตอบได้เต็มปากว่าที่ต้องมาตาม BNK48
  เพราะแค่อยากจะมาเจอมาซัพพอตให้กำลังใจและสู้ไปกับน้ำหนึ่งเท่านั้นจริงๆ

 5. ” 10% ”
  จนถึงตอนนี้ก็ยังเป็น ig’story ที่ยังตราตรึงอยู่

  ตอนได้เห็นครั้งแรก 10% หมายความว่าอะไรนะ? อาจจะหมายถึงเธอเหนื่อยจนตอนนี้เหมือนร่างกายเหลือแบตเพียง 10% ” ได้ ” เราจะคอยอยู่เป็นกำลังใจให้เธอจนกว่าเธอจะกลับมา 100% อีกครั้ง

  จนมาถึงวันที่เธอมา voov ครั้งนั้น แล้วบอกความจริงกับเราว่า “10%” ที่ว่าหมายถึงอะไร “ดูที่ข้างกล่องทิชชู่ girls don’t cry แล้วจะรู้ว่าหมายถึงอะไร”

  “10% คือความน้อยใจ”
  “10% คือการถูกหลงลืม”

  ” ใช่ ” เธอกำลังคิดแบบนั้นอยู่ แต่รู้อะไรมั้ยเธอ เรามีอะไรจะบอก

  รู้มั้ยว่าน้ำในโลกเนี่ยมีเยอะมากๆเลย แต่มีเพียงแค่ “1%” เท่านั้นที่เราสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ แล้วถ้าขาด “1%” นี้ไปล่ะพวกเราจะอยู่กันยังไง

  แล้วถ้าพวกเราขาด “10%” คนนี้ไปล่ะพวกเราจะอยู่กันยังไง?

  ” 10% = 100% ”

  FOR MY KAMI OSHI ” คุณเลข 1 “

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *