Rudolph the Red-Nosed Reindeer

Had a very shiny nose

กวางเรนเดียร์ตัวนี้ไม่ได้ชื่อรูดอล์ฟเหมือนตัวที่เป็นพระเอกในเพลงประจำเทศกาลคริสต์มาส

กวางเรนเดียร์ตัวนี้ชื่อน้ำหนึ่ง

และมีเหตุซึ่งทำให้ต้องจมูกแดงเหมือนในเพลง

แฟนคลับของน้ำหนึ่งภูมิใจในตัวน้ำหนึ่งมาเป็นเวลาเกือบสองปีแล้ว

จากหลังและค่อย ๆ ขยับขึ้นมาข้างหน้า น้ำหนึ่งพูดเสมอว่าสักวันจะเข้ามาอยู่ในแสงสปอตไลท์ สักวันจะทำให้เหล่าสายซับของเธอภูมิใจ

แต่น้ำหนึ่งจะรู้บ้างไหมว่าไม่ว่าเธอจะยืนตรงไหน พวกเราก็ภูมิใจ และหาเธอจนเจอเสมอ เพราะเรารู้ว่าทุกตำแหน่งที่เธอได้รับ มันมีความพยายามอย่างสุดกำลังของเธอเป็นส่วนประกอบ แม้ลึกลงไปนั้นเธอคงรู้ดีว่าความพยายามทำร้ายคนที่ตั้งใจได้เสมอ แต่เธอก็ไม่เคยหยุดพยายาม

“น้ำหนึ่งเป็นเซ็นเตอร์ของมิลินแลนด์เสมอ”

ความจริงหนึ่งเดียวที่เป็นจริงตลอดมาและจะเป็นจริงตลอดไป เพราะสำหรับคนที่รักเธอแล้ว น้ำหนึ่งไม่ต้องพิสูจน์ตัวเองมากไปกว่าที่เธอเคยลงแรงลงใจทำมาตั้งแต่ก่อนจะมีนามสกุล BNK48 พ่วงท้าย เพราะพวกเราเห็น พวกเรารู้ สิ่งเหล่านั้นมากเพียงพอสำหรับพวกเราแล้ว

แต่แน่นอนว่าในวงที่ระบบการแข่งขันเข้มข้นพอ ๆ กับมิตรภาพระหว่างสมาชิก คำว่า “เซ็นเตอร์ของมิลินแลนด์” อาจไม่เพียงพอ ลึกลงไปนั้น เชื่อว่ายังมีความมุ่งมั่นที่จะพิสูจน์ตัวเองให้โลกภายนอกเห็นว่าหนูก็มีดีไม่แพ้ใคร

และการที่น้ำหนึ่งพูดเสมอว่าสักวันจะทำให้แฟนคลับภูมิใจ ย้ำเสมอว่าจะพัฒนาตัวเอง จะเป็นน้ำหนึ่งที่ดีและเก่งขึ้นให้ได้นั้น ก็แปลว่าน้ำหนึ่งยังมีอีกเป้าหมายสูงสุดในใจ เป้าหมายที่เธอปรารถนาจะไปให้ถึงมานานแสนนาน แต่จังหวะเวลาและสิ่งที่เราเรียกกันว่า “โอกาส” นั้นยังไม่เป็นของเธอสักที

เราไม่รู้ว่าน้ำหนึ่งเคยถอดใจบ้างไหม หรือในช่วงเวลายาวนานแห่งการรอคอยนี้ มีแฟนคลับคนใดถอดใจไปก่อนแล้วหรือเปล่า การถอดใจท้อถอยเป็นของธรรมดาในห้วงเวลาแห่งการรอคอยที่ไม่รู้จุดหมาย จะให้เดินไปตามทางในอุโมงค์ที่ไร้แสงสว่างอย่างเปี่ยมความหวังตลอดไปหรือ? นั่นไม่ใช่เรื่องง่าย

แต่ไม่ว่าน้ำหนึ่งจะเคยถอดใจหรือไม่ เธอก็ไม่เคยแสดงออกมาให้เห็น เธอยังตั้งใจ ยังพยายามสื่อสารความในใจนั้น และพยายามเอาตัวเองไปให้ใกล้ความฝันมากที่สุด ส่วนพวกเราเองก็ได้แต่พยายามเอาใจช่วย ให้กำลังใจ ทำให้เธอหัวเราะ พยายามมอบความสุขให้และหวังว่าเธอจะนำความรักของพวกเราไปแปรเปลี่ยนเป็นพลังใจ ให้เธอก้าวต่อไปบนเส้นทางแห่งความฝันยาวไกลไร้จุดหมายได้อย่างไม่ย่อท้อ

ถ้าน้ำหนึ่งยังไหว พวกเราก็ไหว

แต่ถ้าน้ำหนึ่งไม่ไหว พวกเราจะพาไปเอง

วันอาทิตย์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2562

ในช่วงเวลารอส่งหลังจบงานจับมือ มีประกาศสำคัญ

“น้ำหนึ่ง มิลิน ดอกเทียน” ได้เป็นเซ็นเตอร์เพลงรอง Ost. ไทบ้านxBNK48

และ “น้ำหนึ่ง มิลิน ดอกเทียน” ได้เป็นเซ็นเตอร์เพลง High Tension เพลงหลักของซิงเกิ้ลที่ 8

ต่อให้ตัวไม่อยู่ แต่หัวใจก็สัมผัสได้ว่าน้ำหนึ่งคงกำลังร้องไห้

เด็กสาวคนนั้นผิดหวังมามากแค่ไหนเราไม่รู้ เสียใจมาบ่อยแค่ไหนเราไม่เห็น กี่ครั้งแล้วนะ – ในบรรยากาศของการประกาศสำคัญแบบนี้ – ที่เราได้แต่ภาวนาให้น้ำหนึ่งไม่กลับห้องไปร้องไห้ หรือได้แต่บอกตัวเองว่า ครั้งหน้าจะต้องเป็นวันของเธอ

แต่วันนี้ – ต่อให้ตัวไม่อยู่ – เราก็รู้ว่าน้ำหนึ่งคงกำลังร้องไห้

เป็นการร้องไห้ที่ไม่ได้พยายามเก็บซ่อนจากสายตาที่แสนจะเป็นห่วงของแฟนคลับ หากแต่เป็นการร้องไห้ที่วิ่งมาร้องไห้ต่อหน้ากลุ่มคนที่เธอรัก และรักเธอยิ่งกว่าใคร ๆ

เพราะว่า… สิ่งที่เข้าตาเธออยู่นั้น ไม่ใช่ฝุ่นอีกต่อไปแล้วล่ะ

แต่เป็นความสุขต่างหาก

ความสุขที่เธอตั้งใจจะแบ่งปันให้คนที่เธอรักทุกคน คนที่เธอรู้ว่าจะคอยสนับสนุน คอยยินดี คอยปลอบโยน คอยเป็นบ้านให้เธอเสมอ คนที่เธอตั้งใจจะทำให้พวกเขาได้มีความสุข ได้ยิ้ม ได้ดีใจ ได้รู้สึกภูมิใจที่พวกเขาคอยซัพพอร์ตเธอเสมอมา

และสิ่งที่เข้าตาแฟนคลับทุกคน ไม่ว่าจะหลังที่กั้น หรือหลังหน้าจอโทรศัพท์มือถือ/คอมพิวเตอร์

ก็คือความสุข ความรัก และความภูมิใจ

ที่พร้อมจะมีให้ “น้ำหนึ่ง มิลิน ดอกเทียน” อย่างไม่มีที่สิ้นสุด

Milin, the Red-Nosed Reindeer

Had a very shiny nose

ดีใจด้วยนะเจ้ากวางเรนเดียร์จมูกแดง

ดีใจด้วยมาก ๆ

ดีใจด้วยอย่างสุดหัวใจของพวกเรา

เราดีใจที่ได้เห็นจมูกแดง ๆ แบบที่เราเคยเห็นในคอนเสิร์ตประกาศผลเลือกตั้ง จมูกแดง ๆ แบบที่ไม่ได้เกิดจากความเศร้า แต่เกิดขึ้นเพราะความสุขเอ่อล้นท้นหัวใจ

ต่อจากนี้ไป พวกเรารู้ว่าเธอจะทำหน้าที่ใหม่ที่ใฝ่ฝันมานานนี้อย่างดีที่สุด เพราะน้ำหนึ่งของพวกเราเห็นค่าและขอบคุณกับทุกโอกาสที่ได้รับเสมอมา พวกเราขอแค่ให้น้ำหนึ่งมั่นใจในตัวเอง และภูมิใจในตัวเองให้มากที่สุด หัวใจที่แข็งแกร่งจะทำให้น้ำหนึ่งเปล่งประกาย และทุกความพยายามที่สั่งสมมาจะทำให้น้ำหนึ่งยืนอยู่ ณ ตำแหน่งนี้ได้อย่างไม่อายใคร

ส่วนมิลินแลนด์นั้น ก็ขอให้น้ำหนึ่งมั่นใจ ว่าจะอย่างไร ก็ยังมีพวกเราอยู่ตรงนี้ไม่ไปไหน ความภูมิใจของพวกเราไม่ได้แปรเปลี่ยนไปตามตำแหน่งบนเวทีหรือแสงสปอตไลท์ มิลินแลนด์รักมิลิน ไม่ใช่เพราะอยู่แถวหน้าหรือแถวหลัง แต่เพราะมิลินอยู่ในใจ

คืนนี้

หลับตาลง พักผ่อน ฟังเสียงน้ำตกตรงมุมห้อง

ราตรีสวัสดิ์นะคนดี

 

ด้วยรัก และกอดบลูทูธ,

มิลินแลนด์    

ส่งท้าย

ครึ่งชั่วโมงหลังจากจดหมายถึงมิลินฉบับแรกแห่งซิงเกิ้ลใหม่นี้ถูกเขียนขึ้น น้ำหนึ่งของพวกเราก็มาลงโพสต์ใหม่ในอินสตาแกรม และผู้เขียนคิดว่าความในใจของน้ำหนึ่งนั้นสุข-ซึ้ง-และสวยงาม ควรค่าแก่การนำมาประดับบทความเป็นอย่างยิ่ง

จึงจะขอคัดมาลงไว้ เพื่อเป็นประจักษ์พยานของหัวใจ ในค่ำคืนที่ประเทศไทยอากาศหนาว แต่ประเทศมิลินแลนด์นั้นกลับอบอุ่นยิ่งนัก

High Tension เป็นหนึ่งในเพลงที่เขียนลงไปในใบสมัครเมื่อตอนออดิชั่นเข้ามาเป็น BNK48 ในช่องเพลงที่ชอบ วันนี้ได้รับโอกาสนั้นมา ดีใจมาก ๆ เลยค่ะ สิ่งแรกที่คิดถึงแล้วทำให้ร้องไห้ออกมาคือพวกเขาอันเป็นที่รัก ที่คอยเป็นกำลังใจ เป็นความรัก หลาย ๆ ครั้งเราร้องไห้ด้วยกันทั้งดีใจและเสียใจ แต่วันนี้หวังว่าพวกเขาจะยิ้มและชื่นใจกับน้ำได้อย่างเต็มที่ พวกเขาที่คอยบอกเสมอว่าไม่ว่าจะอยู่ตรงไหน หนูคือเซ็นเตอร์ของพวกเขาเสมอ วันนี้ไม่ใช่แค่หนู แต่มันคือพวกเราทำได้แล้วนะคะ…”

เห็นไหมว่า #น้องน้ำอันเป็นที่รัก ก็รักพวกเราไม่แพ้กันเลยล่ะ J