“หลายต่อหลายครั้งที่ “เธอ” ต้องปีนป่ายด้วยมือเปล่า”

คุณเชื่อในสิ่งมหัศจรรย์มั้ย? เชื่อรึเปล่าว่าบนโลกใบนี้มีสิ่งมหัศจรรย์อยู่มากมาย…ที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่รู้ตัว? แล้วถ้าเราบอกอีกว่าสิ่งมหัศจรรย์เหล่านั้นมันอยู่ใกล้ตัวคุณมาก ๆ ถึง 7 อย่าง…คุณจะลองเชื่อเราดูสักครั้งมั้ย?

การได้ “มองเห็น”

To See

สิ่งมหัศจรรย์แรกที่ทุกคนมี สิ่งสวยงามบนโลกใบนี้คุณเสพมันได้ด้วยการมองเห็น แต่ความสวยงามที่สุดอาจไม่ใช่การได้มองเห็นภาพวาดที่สวยงาม ท้องฟ้าที่เป็นสีฟ้า หรือการได้เห็นทุ่งหญ้าที่เป็นสีเขียว แต่มันอาจเป็นสายตามุ่งมั่นของคน ๆ หนึ่งที่อยากให้เรามองเห็นในความพยายามของ “เธอ” ในจำนวนคนมากมายสายตาของคุณอาจไม่ได้หยุดมองที่ “เธอ” อาจไม่ได้เลือกที่จะเห็น “เธอ” เป็นคนแรก แต่รู้อะไรมั้ยวินาทีแรกที่คุณเลือกที่จะหยุด…เพื่อมองแค่ “เธอ” สิ่งมหัศจรรย์แรกจากการ “มองเห็น” ของคุณมันก็เกิดขึ้นแล้ว แม้ภาพ ๆ นั้นอาจจะไม่ใช่ภาพของเด็กผู้หญิงที่สวยที่สุด ไม่ใช่ภาพของเด็กผู้หญิงที่เต้นเก่งที่สุด เพราะมันอาจจะเป็นแค่ภาพของ ความพยายาม ที่สวยงามมากกว่าภาพ ๆ ไหนที่คุณเคยมอง

การได้ “ยินเสียง”

To Hear

เสียงที่เพราะที่สุดสำหรับคุณคืออะไร? เพลงที่สื่อความหมายมากมายจนคุณต้องร้องไห้ตาม หรือเสียงที่มีเมโลดี้ไพเราะจนคุณต้องฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า ถ้าหากเสียงของ “เธอ” ที่อยากให้คุณได้ยินมันไม่ได้ไพเราะเหมือนกับเสียงเพลง ไม่ได้ซึ้งกินใจเหมือนบทกวี ไม่ได้เรียกน้ำตาได้เหมือนกับเพลงรัก แต่กลับเป็นเสียงที่เงียบที่สุดอย่างเสียง…ของความ ตั้งใจ คุณจะยังอยากฟังมันอยู่มั้ย? แล้วถ้าเราบอกว่าเสียงนี้คือเสียงที่ “เธอ” ไม่เคยป่าวประกาศบอกใคร ไม่เคยตะโกนให้คนทั่วไปได้ยิน แต่ “เธอ” เลือกที่จะลงมือทำให้คุณ“ได้ยิน” สำหรับคุณมันมีค่าพอที่จะเป็นสิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่สองแล้วหรือยัง? เพราะเสียงที่คุณกำลังได้ยินอยู่นี้มันอาจจะไม่ใช่เสียงที่ไพเราะที่สุด ไม่ใช่เสียงที่ทำให้ใคร ๆ ต่างก็หยุดฟัง และอาจไม่ใช่เสียงที่ทำให้ต้องกดฟังซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะมันอาจจะเป็นแค่เสียงที่ทำให้คุณต้อง ตั้งใจ ฟังเพื่อบอกกับตัวเองว่า คุณยังอยากจะฟัง เสียงนี้ ต่อไปเรื่อย ๆ ไหม

การได้ “สัมผัส”

To touch

คนเราจะสัมผัสอะไรได้บ้าง? ความนุ่มนิ่มของตุ๊กตาหมี ความอบอุ่นจากผ้าห่มผืนหนาหรือความหนาวเย็นจากการต้องต่อสู้เพียงลำพัง? แล้วกับเสียงที่ส่งไปไม่ถึงและภาพที่ไม่อาจมองเห็น สิ่งมหัศจรรย์ที่สามของ “เธอ” คุณจะรับรู้มันได้ยังไงกัน?…แต่รู้อะไรมั้ยถึงแม้สิ่งมหัศจรรย์อย่างการมองเห็นหรือการได้ยินอาจจะส่งไปไม่ถึง แต่ “เธอ” ก็ทำให้คุณสัมผัสมันได้ด้วย ความอดทน แม้จะเริ่มต้นด้วยการอยู่ข้างล่างและต้องอยู่ท้ายแถวต่อจากคนมากมาย การจะส่งเสียงออกไปให้ใครสักคนได้ยินมันต้องดังขนาดไหนกัน? แล้วภาพต้องขึ้นมาอยู่ใกล้สายตาแค่ไหนคนหลาย ๆ คนถึงจะมองเห็น? แต่ “เธอ” ก็สร้างสิ่งมหัศจรรย์ที่สามให้คุณได้ “สัมผัส” ด้วย ความอดทน สิ่งมหัศจรรย์ที่ไม่มีทั้งความอบอุ่น ไม่ได้นุ่มนิ่มน่ากอด แต่มันทำให้คุณได้ “มองเห็นความพยายาม” และได้ “ยินเสียงแห่งความตั้งใจ” ของ “เธอ”

การได้ “รู้รส”

To Taste

อมยิ้มสีสวยหรือช็อคโกแลตแสนหวานถึงแม้จะอยู่ในมือแต่หากไม่รีบกินมัน ของหวานแสนอร่อยเหล่านั้นก็จะหายไป หากคุณตัดสินการรับรู้รสชาติด้วยสิ่งเหล่านั้น “เธอ” ก็ไม่มีทั้งอมยิ้มสีสวยและไม่มีทั้งช็อคโกแลตแสนหวานให้คุณได้ลอง เพราะสิ่งที่ “เธอ” มี มันไม่มีทั้งรสชาติที่หอมหวานและไม่ได้อร่อยเหมือนกับขนม เพราะสิ่งที่ “เธอ” ทำให้คุณได้ “รู้รส” ของความมหัศจรรย์ลำดับที่สี่นั้น คือ ความใส่ใจ รสชาติที่ไม่มีสีสัน ไม่มีรสอร่อย และไม่ได้หอมหวานเหมือนกันกับขนม หากแต่มันกลับเป็นรสชาติที่เธอตั้งใจมอบให้กับ “คุณ” รสชาติที่ทำให้คุณมีความสุขและอยากส่งต่อความสุขนั้น…กลับคืนไป

การได้ “รู้สึก”

To Feel

หากคุณยังหัวเราะได้ ร้องไห้เป็น ขอแสดงความยินดีด้วยนั้นแปลว่าคุณยังมีความรู้สึก ในบางช่วงขณะของการมีชีวิตอาจจะมีบ้างที่คุณอยากร้องไห้ให้กับใครสักคน อยากดีใจให้กับความสำเร็จของคนที่รู้จัก หรืออยากจะหัวเราะให้กับสิ่งที่ได้พบเห็น แต่สิ่งมหัศจรรย์ที่คุณจะได้รับจาก “เธอ” มันจะไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกถึงสิ่งเหล่านั้น เพราะมันไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกอยากร้องไห้ ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกอยากหัวเราะ หรือไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกอยากยิ้มออกมาให้กว้างที่สุด หากแต่สิ่งที่ “เธอ” จะทำให้คุณได้ “รู้สึก” มันคือ ความฝัน สิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่ห้าที่สามารถทำให้คุณรู้สึกอยากร้องไห้ อยากหัวเราะ และอยากเอาใจช่วย “เธอ” ไปพร้อม ๆ กันด้วยตัวของคุณเอง แม้ว่าเราอาจจะเพิ่งรู้จักกันได้ไม่นาน…

การได้ “หัวเราะ”

To Laugh

ถ้าคุณจะหัวเราะให้กับหนังตลกสักเรื่องหรือขำให้กับอะไรสักอย่าง มันต้องมีส่วนประกอบของอะไรบ้าง? ความตลกของตัวละครหกส่วน อารมณ์ร่วมของคนดูสักเจ็ดส่วน หรือเสียงเอ็ฟเฟ็กซ์อีกสักแปดส่วน? หากเราจะบอกว่าส่วนประกอบที่ว่ามาเหล่านั้นมันไม่มีอยู่เลย คุณจะยังสามารถหัวเราะได้อยู่มั้ย? แต่ “เธอ” ทำให้มันเกิดขึ้นได้แม้ไม่มีสิ่งเหล่านั้น และเธอทำมันในแบบของ “เธอ” เอง เพราะสิ่งมหัศจรรย์ลำดับที่หกที่คุณจะได้รับคือการได้ “หัวเราะ” ไปกับ ความเป็นตัวของตัวเธอเอง สิ่งที่มาจากตัวตนจริง ๆ ของเธอ แม้ความเป็นตัวเองที่ว่านั้นจะมีส่วนประกอบเป็น “น้ำตา 10%” “ความนิยมท้ายตาราง” และ “แอร์ไทม์ที่มีอยู่แค่ในความฝัน” แต่เพราะ “เธอ” ยังคงเป็น “เธอ” ที่ทำให้คุณหัวเราะได้แม้ไม่มีอะไรเลยที่ชวนให้รู้สึกอยากหัวเราะ…

และ

การได้…“รัก”

…To Love

การตกหลุมรักใครสักคนอาจจะไม่ยากถึงขนาดเป็นไปไม่ได้ แต่การได้“รัก” คน ๆ เดียวกันไปพร้อม ๆ กัน อาจจะไม่มีวันเกิดขึ้นเลย หากเรา…

ไม่ได้ “มองเห็น” ความพยายาม

ไม่ได้ “ยินเสียง” ของความตั้งใจ

ไม่ได้ “สัมผัส” ถึงความอดทน

ไม่ได้ “รู้รส” ของความใส่ใจ

ไม่ได้ “รู้สึก” ถึงความฝัน

ไม่ได้ “หัวเราะ” ไปกับความเป็นตัวของตัวเอง

…และเพราะความมหัศจรรย์เหล่านั้น เราถึงได้ “รัก”

คน ๆ เดียวกัน

หากในวันนี้ คน ๆ นั้น อยากจะได้สิ่งมหัศจรรย์อย่างการทำให้ เลข 7 บนกระดาษใบสมัคร ของ “เธอ” มีชีวิตขึ้นมาบ้าง เพราะการมีแค่ “มือเปล่า” “หัวใจ” และ“ความฝัน” อาจจะไม่พออีกต่อไป…

คำถามก็คือ…

พวกเราพร้อมแล้วหรือยัง? ที่จะช่วยกันสร้างสิ่งมหัศจรรย์ให้เกิดขึ้นกับคน ๆ หนึ่ง ที่ครั้งหนึ่งเคยทำให้เราได้รับรู้สึกถึงสิ่งมหัศจรรย์มากมายเหล่านี้…

“หลายต่อหลายครั้งที่ “เธอ” ต้องจุดไฟเพื่อส่องสว่างให้ตัวเอง”

แทนที่ “สองมือของเธอ” ด้วยมือของ “เราทุกคน”

เพราะบางครั้งสิ่งมหัศจรรย์ก็สร้างได้ด้วยมือของพวกเราเอง

ถ้าอย่างนั้นเรามาช่วยกันเป็น…

มิลินแลนด์ “ดินแดนมหัศจรรย์” ของมิลิน…กัน

7 “One”ders…สิ่งมหัศจรรย์ของมิลิน