ถึง น้ำหนึ่ง

 

เพิ่งปิดโหวตไปเมื่อเที่ยงวันนี้เอง เป็นยังไงบ้าง กลัวรึเปล่า?

 

อยากจะบอกว่าไม่ต้องกลัวนะ ยอมรับว่าพวกเราคงรับประกันเลขเจ็ดที่เธอใฝ่ฝันแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ไม่ได้ (เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ จริงไหม?)

 

แต่พวกเรารับประกันได้ว่ามิลินแลนด์และคนที่รักเธอทุกคน “ใส่เต็ม” แล้วแน่นอน ทุ่มกันเต็มที่ เปย์กันสุดกำลัง ใส่กันจนมีประโยค “สลิปสุดท้ายไม่มีจริง” แวะเวียนผ่านตามาให้เห็นบ่อยๆ

 

ช่วยไม่ได้นี่นา ถึงจะสุดท้ายแล้ว หมดก๊อกแล้ว ทุบหม้อข้าวก็แล้ว แต่พอเห็นหน้าเธอ เห็นสตอรี่เธอ เห็นโพสต์ไอจีเธอ และโดยเฉพาะเรียงความในเฟซบุ๊ควันก่อนนั้น มันก็ต้องลุกขึ้นไปโอน ไปโหวต ไปกดสั่งโค้ด หมดก๊อกแล้วก็ต้องไปขุดก๊อกอื่นมาใช้ให้จงได้ หม้อข้าวทุบไปแล้วก็ต้องไปทุบอย่างอื่นต่อ ขอแค่เอาเงินมาเปลี่ยนเป็นคะแนนให้เธอได้

 

หลายคนยังเรียนอยู่ หลายคนทำงานแล้วแต่รายได้ก็ยังมีจำกัด หลายคนมีภารกิจในชีวิตตัวเองที่ต้องแบกรับ แต่ทุกๆ คนก็วางมัน แล้วจับมือกันทำเพื่อเธอก่อน ทุกคนเขาไม่อยากให้เธอเสียใจ ก็เลยสู้กันจนสุดตัวแบบนี้ไงล่ะน้ำหนึ่ง

 

เวลาเกือบสองเดือนของการลงคะแนนโหวตเลือกตั้ง พูดกันตรงๆ แล้วมันก็ค่อนข้างสั้น แต่มีอะไรมากมายหลายอย่างเกิดขึ้นในนั้นจริงๆ นะ เลขแปด เลขสิบสาม ไม่ใช่แค่เธอที่จำมันได้ขึ้นใจ แต่พวกเราก็เช่นกัน ความอุ่นใจในวันประกาศผลด่วนรอบแรก ความเจ็บปวดและแรงฮึดสู้ในวันประกาศผลด่วนรอบที่สอง ถ้าเธอลองสุ่มถามมิลินแลนด์ของเธอว่าเหนื่อยไหม เชื่อสิว่าร้อยทั้งร้อยต้องตอบเธอว่าไม่เหนื่อย แต่หากมิลินแลนด์มาถามกันเอง คำตอบก็คือ เหนื่อยมาก ทั้งความเครียด กดดัน และสรรพากร มากมายหลายอย่างที่พวกเราต้องแบกรับกัน

 

แต่เชื่อไหม

 

เห็นหน้าเธอทีไร

 

จากที่เหนื่อยมันก็ไหว ลุกขึ้นสู้ต่อได้ทุกที

 

น้ำหนึ่ง

 

หลายๆ คนอาจจะบอกว่าจบงานนี้ไป เธอต้องขอบคุณพวกเรา แต่จริงๆ แล้วพวกเราต่างหากที่ต้องขอบคุณเธอนะ ขอบคุณที่ทำให้รู้ว่าเราจะสู้เพื่อใคร และสู้ไปทำไม ขอบคุณที่เป็นน้ำหนึ่งที่ดีมาเสมอ เป็นน้ำหนึ่งที่คุ้มค่ากับทุกแรงกายแรงใจ ทุกบาททุกสตางค์ที่พวกเราลงไป ขอบคุณที่ไม่เคยทำให้รู้สึกเสียดายเลยสักครั้งที่ได้ทำอะไรเพื่อเธอ ขอบคุณที่พยายาม ที่ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดอยู่เสมอ ขอบคุณที่ไม่ว่าเธอจะเดินมาไกลจากวันแรกสักแค่ไหน เธอก็ยังเป็นความภาคภูมิใจของมิลินแลนด์อยู่เหมือนเดิม

 

ถ้าไม่ใช่เธอ พวกเราก็ไม่ทำ

 

แล้วก็วันนั้นขอบคุณมากเลยนะ ที่ยอมเปิดใจเล่าอะไรยาวๆ ให้พวกเราได้อ่านบ้าง คนขี้เก๊กแบบเธอน่ะฝุ่นเข้าตาบ่อยจะตายไป แต่จะเข้าบ่อยแค่ไหนก็ไม่เคยยอมรับหรอก ขอบคุณที่ยอมแชร์ให้ทุกคนรู้ว่าเธอก็เจ็บได้ร้องไห้เป็น จริงๆ  ไม่ต้องไปสนใจหมอดูคีย์บอร์ดพวกนั้นหรอกนะท่านแม่ทัพ เดี๋ยวกองทัพของท่านจะยกพวกไปตีเอง – อ้าวไม่ใช่ แล้วก็ขอบคุณมากๆ ที่กล้ายืนหยัดและยืนยันในความฝันของตัวเอง เธอมีสิทธิ์เต็มร้อยที่จะทะเยอทะยานอยากได้ที่ 7 และเป็นหน้าที่ของพวกเราที่จะส่งเธอไปให้ถึงฝันนั้นให้จงได้

 

“หน้าที่” ที่พวกเราทำด้วยความเต็มใจเสมอ

 

น้ำหนึ่ง

ไม่ว่าผลพรุ่งนี้จะออกมาเป็นยังไง อยากให้เธอภูมิใจในตัวเองเยอะๆ นะ เธอเดินทางมาไกลมากจริงๆ จากเด็กที่ไม่กล้าเงยหน้าเพราะไม่รู้ว่าจะมีใครที่เป็นแฟนคลับเราบ้างไหม สู่เด็กที่ทำให้ผู้คนมากมายมารวมตัวกันทำอะไรหลายๆ อย่างอย่างสุดกำลังได้โดยไม่มีเงื่อนไข ไม่ต้องมีอะไรตอบแทน ขอเพียงเด็กคนนี้ได้เปล่งประกายอย่างมีความสุขอยู่บนเวทีที่เธอใฝ่ฝัน เพียงเท่านั้นมิลินแลนด์ก็สุขใจ

 

และไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอันดับที่เท่าไหร่ ไม่ว่าหยาดน้ำตาที่เอ่อล้นดวงตาคู่ที่พวกเรารักคู่นั้นจะมาจากความสุขซึ้งหรือเสียใจ เราอยากให้เธอเงยหน้าขึ้นมา มองไปรอบๆ ฮอลล์ แล้วเธอจะเห็นแท่งไฟสีแดง เห็นกลุ่มคนใส่เสื้อสีแดงมากมาย คอยส่งเสียงเชียร์และหวีดร้องให้กำลังใจเธออยู่ตรงนั้น

พวกเราจะกรี๊ดให้ดัง จะหวีดให้แรง จะตะโกนชื่อ “น้ำหนึ่ง” จนคอแหบคอแห้ง ประกาศพลังให้ทุกคนได้รับรู้ว่า “มิลินแลนด์” จะอยู่เคียงข้าง “น้ำหนึ่ง” เสมอไป ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

เธอไม่จำเป็นต้องก้มหน้าอีกต่อไปแล้วนะ เพราะอันดับที่จะถูกประกาศนั้น มันมาจากสุดกำลังของทุกคน ทุกคนที่ไม่ใช่เพียงหลักสิบเหมือนเมื่อวันแรก แต่เป็นหลักพัน

เธอจงเชิดหน้าไว้และยิ้มรับมัน ภูมิใจกับมัน เพราะนั่นคืออันดับที่พวกเราทุ่มเทเต็มที่เพื่อให้ได้มา และพวกเราก็ภูมิใจในการต่อสู้ของพวกเราเช่นกัน

นักรบที่ได้ต่อสู้อย่างสุดกำลัง จะไม่มีวันผิดหวังหรือเสียใจ

อย่างที่เธอบอกนั่นแหละ บ้านเราไม่มีเสี่ย ไม่มีคนดัง ไม่มีคนรวยล้นฟ้า

บ้านเราแค่มีกันและกัน

และนี่คือส่วนหนึ่งจากหลากหลายความในใจของมิลินแลนด์ – คนของน้ำหนึ่ง BNK48

 

อยากให้รู้สึกว่าคนอย่างเธอดีพอที่จะทะเยอทะยานอยากได้ที่เจ็ดกับเขาได้เหมือนกัน ด้อมเล็กแล้วไง คนมองไม่เห็นแล้วไง ตัวตนของเธอมันดีพอที่จะสมควรได้รับโอกาสนั้น ผลจะออกมาเป็นยังไง เชิดหน้าเข้าไว้นะ เธอดีพอแล้วจริงๆ อย่าคิดว่าตัวเองไม่ดีพอเด็ดขาดเลยนะ”

“ถ้าเปรียบเมมเบอร์เป็น product อยากบอกว่า น้ำหนึ่ง เป็นเหมือน product ที่ differentiate จับตลาด niche market ที่ลูกค้าอาจจะมีจำนวนไม่มาก แต่มีความ royalty อย่างสูงและพร้อมจ่ายอย่างมาก สามารถจ่ายได้แบบเกินขีดจำกัด ดังนั้น.. จงภูมิใจในตัวเองให้มากๆ นะหมี”

 

พี่ไม่มีคำพูดหวานๆ ซึ้งๆ แบบคนอื่น เงินในบัญชีพี่ก็หมดแล้ว แต่พี่บอกเลยว่าทุกบาทที่พี่หมดไปพี่ให้เอ็งหมดเลย และไม่รู้สึกเสียดายด้วย พี่ภูมิใจในตัวเอ็งนะ เอ็งพิสูจน์ให้โลกเห็นแล้วว่าเอ็งมาถึงจุดนี้ได้ด้วยความสามารถจริงๆ ของเอ็ง รักเอ็งนะ”

 

น้ำหนึ่งมีแค่มิลินแลนด์” ถ้าเราคือความมั่นใจของหนู หนูเองก็คือความสุขของเราเหมือนกัน เพราะ “มิลินแลนด์ก็มีแค่น้ำหนึ่ง”

 

จากการที่ได้สัมผัสกับบรรยากาศและคนในบ้านของหนู พี่บอกได้เลยว่าบ้านหนูถึงจะไม่ได้ใหญ่ที่สุด แต่อบอุ่นและมีพลังเกินร้อย เชื่อใจพวกเขาได้เลยนะ ณํฏ”

 

“อยากได้ปืนใหญ่ แต่กรุงศรีฯ เขาไม่ให้ บางระจันก็ต้องหล่อปืนใหญ่ขึ้นเอง จากโลหะวัตถุของชาวบ้านมาหลอมรวมกัน”

 

ขอบคุณที่ไม่ยอมแพ้นะคุณ ขอบคุณที่ออกมายืนยันเป้าหมายที่หวัง ถ้าวันนั้นคุณออกมาบอกว่าไม่เป็นไร ที่เท่าไรก็ได้ คงไม่มีอะไรที่น่าจดจำเกิดขึ้นมากมายแบบนี้”

 

การที่น้องมีความสุขและยิ้มได้ แม้พี่จะเหนื่อย พี่ก็ยอม รักหนูนะ รอยยิ้มของหนูคือรอยยิ้มของพี่ สู้ๆ นะคะ เรามาสู้ไปด้วยกันนะ

 

ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไง ก็น้อมรับ ยิ้มให้กับมัน ไม่ต้องอายใครนะ นี่คือสิ่งที่พวกเราที่รักคุณและคุณรักมอบให้คุณอย่างสุดความสามารถ”

 

“ไม่ว่าวันเสาร์จะเกิดอะไรขึ้น ก็ขอให้พี่เชื่อในตัวพวกเรานะ เชื่อใน “บ้าน” อันอบอุ่นหลังนี้ของพี่”

 

“จงภูมิใจในตัวเองที่บ้านเราก็สู้ได้ไม่แพ้ใคร จงภูมิใจในตัวเองที่ทุกคะแนนที่ได้มามาจากความสามัคคีและความพยายามของพวกเรา จงภูมิใจที่แม้ไม่มีเสี่ยมีแค่เมียแต่เราก็สู้ได้ไม่แพ้บ้านไหน จงภูมิใจในทุกคะแนนที่เราได้สู้อย่างเต็มที่แล้วในฐานะมิลินแลนด์”

 

“เพราะมิลินแลนด์ไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่ หากแต่เป็นผู้คน ผู้คนที่กระจัดกระจายทั่วสารทิศ ทั่วทุกมุมโลก แต่พร้อมจะทำอะไรก็ตามเพื่อรอยยิ้มของพี่ และให้พี่ภูมิใจ”

 

“ก็ยังยืนยันคำเดิมว่าถ้าย้อนเวลาไปได้ เราก็จะยังเลือกเธออยู่ดีนะ เราไม่เคยเสียใจหรือผิดหวังที่รักเธอเลย เพราะฉะนั้น จงภูมิใจและเชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้นะ You deserve to be loved, my sis :)”

 

“ผลจะออกมาเป็นยังไง ให้รู้ว่าเราสู้ด้วยกันมาเต็มที่ ทำดีที่สุดแล้ว ถ้าไม่เป็นไปตามที่หวังไว้ คราวหน้าเอาใหม่ สู้ไปด้วยกันใหม่ ดีใจไปด้วยกัน เสียใจไปด้วยกัน เธอไม่ได้สู้อยู่คนเดียว มีอีกหลายคนที่พร้อมจะสู้ไปกับเธอ พวกเรารักเธอมากๆ เลยนะ น้ำหนึ่ง”

 

“มันเต็มที่แล้วจริงๆ อ่ะ ถามรอบตัวได้เลยว่าทุกคนเต็มที่แล้วจริงๆ คนแบ็คมีแต่แม่ๆ เมียๆ กันเองทั้งนั้น มีอะไรให้น่าภูมิใจไปมากกว่านี้อีกล่ะ

 

“ไม่ว่าอะไรจะเกิด ที่ผ่านมามันเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงความรักของมิลินแลนด์ที่มีให้กับหมี เรารู้สึกภูมิใจตรงนี้มากกว่าและคิดว่าหมีก็รับรู้อยู่ อาจจะเสียดายแต่จะไม่เสียใจในตำแหน่งที่ได้รับ อนาคตยังอีกยาวไกล ปีนี้เรารอหมีเฉิดฉายเดี่ยวในฐานะBA อยู่นะ ยังไงก็ณํฏ ตันมิลินค่ะ

 

อยากจะไดเรคไปหาน้องหรือให้น้องมันมาเห็นช่วงเวลาที่ผ่านมาจริงๆ นะ ว่าพวกเราตั้งใจและทุ่มเทให้กับมันจริงๆ อยากให้แกรู้สึกว่ามีคนรักแกมากขนาดไหน มันมากกว่าผลโหวตทั้งหมดและมันไม่สามารถตีราคาเป็นเงินได้ อยากให้แกรู้ว่าพวกเรามีเงินแค่นี้ แต่ความรักน่ะมีมากกว่านั้นเยอะ!

 

“อยากบอกพวกเอ็งทุกคนว่าจงภูมิใจเถอะ ข้ามองอยู่หลังบ้านพร้อมเพื่อนพ้องอีกหลายคน ข้ากล้าพูดเลยว่า นี่มันเกินความคาดหมายมากๆ บ้านเราไม่มีเสี่ย ไม่มีหัวคะแนน ไม่มีดาราดังโปรโมท มาจากน้ำใจทุกหยดล้วนๆ ยิ้มให้กับวันพรุ่งนี้กันนะ! ยิ้มให้แก้มขีดไปเล้ย!!!

 

“ผลจะเป็นยังไงไม่สำคัญ สำคัญที่ว่าทุกๆ คนพยายามอย่างสุดความสามารถแล้ว และตัวน้องเองต้องภูมิใจในด้อมของตัวเองอย่างมาก ตกคนเข้าด้อมไม่เป็นก็ไม่เป็นไร เป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด เป็นอย่างที่เป็นอยู่คือดีแล้ว ไม่ต้องพยายามเป็นเหมือนใครนะ พี่ภูมิใจในตัวน้องมากที่สุด”

น้ำหนึ่ง

 

ไม่ต้องสัญญาว่าจะไม่เสียใจ

ขอแค่สัญญาว่า ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น

 

ก็จะยังเชื่อใจ ไว้ใจ มั่นใจ และอุ่นใจ

 

ว่ามิลินแลนด์จะไม่มีวันปล่อยมือเธอ จะไม่มีวันทิ้งเธอไปไหน

 

พวกเราสู้เต็มที่เพื่อเธอได้เสมอ สู้อย่างภาคภูมิ เพื่อเธอที่พวกเราภูมิใจ

 

และตราบใดที่ผู้หญิงตัวเล็กๆ ผู้เป็น “หัวใจ” ของมิลินแลนด์ ยังคงสู้

มิลินแลนด์ก็จะสู้ต่อไปเช่นกัน

#ถ้ามิลินอ่านอยู่

“ก็ยังยืนยันว่า “ขอให้ข้าได้สู้” เป็นวลีประจำตัวเธอที่เหมาะสมกับเธอที่สุด

หนทางจะลำบากแค่ไหน มีใครมองเห็นเธอรึเปล่า เธอก็ยังสู้ เธอเก่งมาก

แต่พวกเราไม่อยากให้เธอลืมว่า เธอไม่เคยต้องสู้อยู่เพียงลำพัง

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เธอเป็นเซ็นเตอร์ของพวกเราเสมอ

 

ณํฏฒษฏฒษฏ