"จับมือน้ำหนึ่งเชิญทางนี้ค่ะ"

สำหรับคนที่ใช้เวลาร้อยละแปดสิบของงานจับมือวนเวียนเป็นเห็บเหาของพี่หมีอยู่หน้าเลนน้ำหนึ่ง นี่เป็นรูปประโยคที่คุ้นหู พอ ๆ กับของตกแต่งบนป้ายบอกเลนที่คุ้นตา ช่องเปิดเข้าเลนมีคนหลายเพศหลายวัย หน้าเก่าและหน้าใหม่ ทยอยกันเข้าไปเรื่อย ๆ ยิ่งช่วงท้ายบุก็จะเริ่มมีการตั้งแถวพร้อมส่งเสียงเฮต้อนรับใครก็ตามที่ถือบัตรจับมือเลี้ยวเข้าไปในเลนหมายเลข 22 เช่นเดียวกับโต๊ะตัวประจำหน้าเลนที่จะมีเสียงเรียก “จับมือหมีรับของแจกทางนี้ค่ะ” ดังอยู่ไม่ขาดสาย แทรกด้วยการเชิญชวนหาเสียงเลือกตั้งเป็นระยะ สิบโหวตยี่สิบโหวตหรือจะร้อยโหวตก็ว่ากันไป

เรื่องราวหน้าเลนดำเนินไปอย่างมีชีวิตชีวา บางคนต่อรถมาจากต่างจังหวัด บางคนบินมาจากต่างประเทศ หรือบางคนก็อยู่ใกล้ไบเทคบางนาเพียงสองสถานีถึง แต่ทุกคนล้วนมาด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน มาเพราะอยากเจอ เพราะคิดถึง เพราะ “รัก” ในตัวคนคนเดียวกัน และเมื่อคนหัวใจเดียวกันได้มาพบปะพูดคุยกัน เกิดเป็นเสียงทักทายคนรู้จัก มีการยกมือไหว้สวัสดี มีเสียงหวีดเสียงแซวหรือเสียงโฆษณาโอชิของตัวเองตามด้วยเสียงหัวเราะ

อาจพูดได้ว่า ความสุขที่สัมผัสได้และกลายเป็นอีกเสน่ห์หนึ่งของงานจับมือนั้น เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่หน้าเลน

"เมม(เบอร์)เป็นยังไง แฟนคลับก็เป็นอย่างนั้น"

เมื่อเข้ามาในเลนก็พบว่า นั่นน่าจะเป็นนิยามที่ดีที่สุดของเลนจับมือน้ำหนึ่ง กับภาพแฟนเกิร์ลต่อแถวแล้ว “กลิ้ง” – ย้ำว่า “กลิ้ง” เข้าไปจับมือกันทีละคนโดยมีระยะตั้งแต่โต๊ะวางของ ถึงหน้าที่กั้น ซึ่งแน่นอนว่าแรงบันดาลใจของแฟนเกิร์ลเด็กสาวที่กระดูกกระเดี้ยวยังแข็งแรงอยู่นั้นจะเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจากคลิปส่งใบสมัครเลือกตั้งอันลือลั่นของน้ำหนึ่งที่มียอดไลค์ในอินสตาแกรมกว่าห้าหมื่น ยอดวิวอีกหนึ่งแสน และยอดคอมเม้นท์อีกสองพัน

ส่วนตัวผู้เขียนเองได้มีโอกาสถามน้ำหนึ่งหลังจากรับชมการกลิ้งเหล่านี้ว่า “เหนื่อยไหม?” และไอดอลต้นแบบด้านความเล่นใหญ่ก็ตอบว่า “เหนื่อย... เหนื่อยใจ”
แต่เชื่อเถอะว่าถึงจะแอคติ้งสีหน้าเอือมระอาแค่ไหน ลึกๆ แล้วก็ถูกใจและภูมิใจมากเลยใช่มั้ยล่ะเจ๊ :p

นอกจากการกลิ้ง ภาพที่น่ารักเป็นพิเศษถ้าไม่นับภาพคุณมิลินก็คือภาพแฟนคลับทยอยเดินกันออกมาหลังจับมือเสร็จ ก็จะมีตั้งแต่สายแข็ง เดินออกมาอย่างแข็งแกร่งไม่มีการโซซัดโซเซหรือชนรั้วกั้น กับสายไม่แข็ง เพราะใจเหลวกับคุณหมีไปเรียบร้อยแล้ว แฟนคลับประเภทหลังก็จะมีอาการยิ้มกว้างจนหุบไม่ได้ เดินไม่ตรงทาง ลืมข้าวลืมของ ลืมรับของแจก หรือหันไปกรี๊ดใส่เพื่อนที่เดินมาด้วยว่า ‘เค้าดีมากมึงงงงงง!!’ อะไรประมาณนี้เป็นต้น (ถึงจะยังไม่เจออะไรที่พีคเท่ารีพอร์ตงานทูช็อตที่ว่ามีแฟนเกิร์ลวิ่งจูบโทรศัพท์ออกมาจากเลนก็ตาม) ซึ่งเป็นภาพในเลนที่น่ารัก และอยากให้คนหลังแผงกั้นได้มาเห็นสักครั้งเหมือนกัน

"มิลินแฮนด์เชครีวิว"

งานจับมือจะมาพร้อมกับแฮชแท็ก #MilinHandshakeReview ในทวิตเตอร์เสมอ จากการวิเคราะห์สารพัดทวิตในแท็ก พบว่า อัตราส่วนของความรู้สึกที่ได้จับมือน้ำหนึ่งนั้นเทไปที่สามแบบ หวีดลืมตาย, เสียอาการอยู่คนเดียวเงียบ ๆ และ อิหยัง(ของเจ๊มัน)วะ แต่ก็ไม่มีสักรีวิวที่จะไม่ประทับใจในตัวหญิงสาว อายุย่าง 22 น้ำนองเต็มตลิ่งคนนี้ ต่างคนก็คงมีต่างเหตุผลที่ประทับใจ แต่เชื่อว่าสิ่งที่ทุกคนได้รับจากน้ำหนึ่งเหมือนๆ กันก็คือ ประกายใสแจ๋วในแววตา เพราะน้ำหนึ่งตั้งใจฟังทุกคนอย่างจริงใจเสมอ เรื่องนี้ไม่ได้เว่อร์ ถ้าไม่เชื่อก็อยากให้ลองไปจับสักใบสองใบนะจ๊ะ แล้วคุณจะเห็นว่าทันทีที่คนก่อนหน้าคุณเดินผละออกไปจากเธอนั้น ในสายตาเธอจะมีแต่คุณ ถ้าคุณเงียบ เธอจะทักทาย ถ้าคุณยังหาเสียงตัวเองไม่เจอ เธอจะรออย่างใจจดใจจ่อ ถ้าคุณมีอะไรมาเล่า เธอจะตั้งใจฟังและคิดตาม ถ้าคุณตั้งใจไปเล่นมุก เธอจะตบ(มุก)กลับมาได้ด้วยไหวพริบและอารมณ์ขันเทียบชั้นดาราตลกในทีวี ถ้าคุณไปขอกำลังใจ เธอจะให้กลับมาเต็มราคาบัตรจับมือ 350 บาท ถ้าคุณไปให้กำลังใจ เธอจะรับมันไว้และแบ่งปันพลังบวกนั้นกลับคืนสู่คุณเช่นกัน

และถ้าคุณเขิน… นั่นแหละ ของหวานของเธอเลยล่ะ ยิ่งคุณเขิน เธอจะยิ่งแกล้งจนคุณเสียอาการ จนหัวใจคุณสั่นเหมือนมันจะหลุดออกมา จนคุณหาทางไปไม่เจอ ทำได้แค่วนมาต่อแถวเธอใหม่ซ้ำ ๆ เข้าถ้ำหมีไปในที่สุด

แต่ก็แน่ล่ะ สิบปากว่าจะสู้ตาเห็นได้ยังไง จริงไหม? ของแบบนี้ต้องมาลองเองนะ มามะ มาโดนคุณหมีตกไปด้วยกัน

"รอบพิเศษกับคนพิเศษ"

ในระหว่างวันนั้น ไม่ว่ามิลินแลนด์แดนคนรักน้ำหนึ่งจะกระจัดกระจายแยกย้ายกันไปสักแค่ไหน แต่พอตกเย็น – ช่วงเวลาเปิดรับแถวรอบพิเศษในวันอาทิตย์ เราก็จะเจอคนคุ้นหน้าคุ้นตานั่งกองกันอยู่ที่เดิมเสมอ – ที่เดิม ที่ไม่ได้หมายถึง เลนเดิม จากงานจับมือครั้งก่อน ๆ แต่เป็นที่เดิมของหัวใจที่รู้ว่าบัตรหลายใบในมือเราจะถูกใช้ไปเพื่อใคร ที่เดิมของหัวใจที่คุ้นเคยกับรอยยิ้มแก้มขีดและประกายตาสดใส ที่เดิมของหัวใจที่พร้อมส่งกำลังใจ จากหน้าเลนถึงหลังที่กั้น” ด้วยความรักความหวังดี ที่ไม่มีเงื่อนไขใด

และไม่ว่าจะเป็นงานจับมือรอบไหน ที่แห่งนี้ก็จะยังเป็นที่ที่เราได้แลกเปลี่ยนเรื่องราวหลากหลาย ได้ส่งผ่านความรู้สึกมากมาย เป็นที่ที่หัวใจหลายดวงได้ถูกเติมเต็ม เป็นอย่างนั้นเสมอมา และจะเป็นเสมอไป ตราบใดที่เรายังได้อยู่ด้วยกันแบบนี้

น้ำหนึ่งบอกกับผู้เขียนในรอบพิเศษว่า
หนึ่งในสิ่งที่ทำให้เธอยังอยากอยู่ตรงนี้
ก็คือความสุขที่ได้รับ จากการได้มาเจอแฟนคลับแบบวันนี้

#ถ้ามิลินอ่านอยู่
อยากบอกว่าหนึ่งในสิ่งที่ทำให้พวกเรายังอยากอยู่ตรงนี้
ก็คือความสุขที่ได้รับจากการได้มาเจอน้ำหนึ่งแบบวันนี้เช่นเดียวกัน


แล้วพบกันใหม่ในงานจับมือครั้งหน้านะคะ

ด้วยรักและ